Trong một động thái bị cho là có thể phương hại tới tiến trình hòa bình Israel-Palestine, ngày 20/10, Ủy ban Bộ trưởng các vấn đề pháp lý của Israel đã phê chuẩn một đạo luật mới liên quan tới quy chế của thành phố Jerusalem.

Theo đạo luật mới, mọi quyết định về quy chế của Jerusalem trong quá trình đàm phán với Palestine đều cần phải được sự nhất trí của 80 trong tổng số 120 thành viên Quốc hội (Knesset).

Đề xuất trên do nghị sĩ Ya'akov Litzman khởi xướng, nhằm ngăn chặn mọi sự đàm phán liên quan đến thành phố Jerusalem. Theo nghị sĩ Litzman, thành phố này là niềm tự hào của người dân Israel do đó "không thể bị chia cắt và các phần của thành phố này không thể trao cho bất kỳ bên nào."

Một phát ngôn viên của Quốc hội xác nhận 5 bộ trưởng thuộc các đảng cánh hữu đã bỏ phiếu thuận, trong khi 4 bộ trưởng khác bỏ phiếu chống lại đề xuất trên.

Bộ trưởng Tư pháp kiêm Trưởng đoàn đàm phán Israel Tzipi Livni tuyên bố sẽ phản đối đạo luật vừa được Ủy ban Bộ trưởng các vấn đề pháp lý phê chuẩn. Trong khi đó, nhật báo "Ha'aretz" cũng đưa tin Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phản đối đạo luật này, đồng thời khẳng định sẽ ủng hộ lập trường của bà Livni.

Ủy ban Bộ trưởng các vấn đề pháp lý phê chuẩn đạo luật trên trong bối cảnh Israel và Palestine đang nỗ lực đạt thỏa thuận cuối cùng về hòa bình Trung Đông trong các cuộc hòa đàm do Mỹ làm trung gian hòa giải. Hướng tới mục tiêu này, Israel cũng đã nới lỏng một số hạn chế đối với Palestine như cấp 5.000 giấy phép lao động mới cho người Palestine làm việc tại Israel, kéo dài giờ mở cửa cửa khẩu quan trọng Allenby Bridge và cho phép nhập khẩu một số nguyên vật liệu xây dựng mới vào Dải Gaza.

Trước đó, hồi tháng 8/2013 - một tháng sau khi Israel và Palestine nối lại hòa đàm, Quốc hội Israel đã thông qua một dự luật, theo đó mọi thỏa thuận liên quan tới vấn đề đất đai trong đàm phán cần phải được đưa ra trưng cầu ý dân./.