Cuộc đụng độ giữa người Palestine và lực lượng an ninh Israel tại Đông Jerusalem ngày 4/10. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Tối 6/10, các cuộc đụng độ giữa người Palestine và lực lượng an ninh Israel đã lan đến khu vực thành cổ Jaffa, cách thành phố trung tâm Tel Aviv của Israel vài kilômét.

Ít nhất ba cảnh sát Israel đã bị thương nhẹ trong các vụ ném đá của một số người Palestine bịt mặt nhằm vào lực lượng này. Các vụ tấn công cũng làm một chiếc xe buýt và một ôtô của người dân hư hỏng.

Đây là lần đầu tiên xảy ra các vụ ném đá tại một trong những khu trung tâm của Israel kể từ khi bạo lực bùng phát gần đây tại Bờ Tây và thành cổ Jerusalem.

Vụ tấn công xảy ra đồng thời với việc chính quyền Israel tuyên bố chấm dứt hai ngày hạn chế người Hồi giáo thăm viếng thành cổ Jerusalem sau khi một người Palestine đâm chết hai người Israel và làm bị thương hai người khác tại khu vực này.

Phát ngôn viên lực lượng cảnh sát Israel Luba Samri nói rằng mặc dù việc giới hạn đã được dỡ bỏ, song chính quyền Israel có thể thay đổi quyết định bất cứ lúc nào nếu tình hình an ninh trở nên bất ổn.

Trong khi đó, Mỹ đã đưa ra một tối hậu thư cho Israel nhằm ngăn cản việc công bố các dự án xây dựng khu định cư mới có thể làm leo thang căng thẳng với người Palestine.

Kênh 2 truyền hình Israel dẫn thông báo của Đặc phái viên của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, ông Isaac Molcho, trước nội các nước này cho biết Mỹ sẽ không phủ quyết một nghị quyết do Pháp đề xuất tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về cuộc xung đột Israel-Palestine, trong đó đưa ra các điều khoản cho giải pháp hai nhà nước và vạch ra một thời hạn cụ thể cho việc quân đội Israel rút khỏi khu Bờ Tây, nếu Israel công bố bất cứ kế hoạch xây dựng khu định cư Do Thái nào mới.

Phát biểu hôm 6/10, Thủ tướng Netanyahu khẳng định các phản ứng của Israel trước làn sóng bạo lực vừa qua sẽ không bao gồm việc mở rộng các khu định cư Do Thái. Ông Netanyahu nói rằng Israel cũng đang giữ liên lạc với Jordan, Ai Cập và "các bên khác" nhằm góp phần ổn định tình hình, cũng như khẳng định Israel "không có ý định thay đổi hiện trạng tại khu vực Núi Đền."

Trong một phản ứng với các cuộc đụng độ gần đây, ông Netanyahu cho biết chính quyền Israel đã triển khai lắp đặt hệ thống camera theo dõi mặt đất và trên không tại các con đường ở Judea và Samaria, hệ thống này sẽ được kết nối trực tiếp với các trung tâm chỉ huy nhằm giúp quân đội Israel (IDF) đưa ra các phản ứng ngay lập tức đối với các cuộc xung đột trên đường phố.

Cũng trong ngày 6/10, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nói rằng ông không tin các biện pháp phá hủy nhà ở của những kẻ khủng bố hay mở rộng các khu định cư Do Thái của chính quyền Israel có thể đem lại hiệu quả ngoài việc tiếp tục châm ngòi cho làn sóng bạo lực.

Một thông báo của Liên hợp quốc dẫn lời ông Ban Ki-moon cũng bày tỏ quan ngại trước tình trạng nhiều người Palestine thiệt mạng và bị thương trong các cuộc trấn áp của Israel có thể khiến tình hình bạo lực trở nên mất kiểm soát.

Ngoài ra, người đứng đầu Liên hợp quốc cũng hối thúc chính quyền Israel mở các cuộc điều tra làm rõ các vụ tấn công nhằm vào người Israel vừa qua và áp dụng các biện pháp trấn áp tương xứng.

Trong khi đó, ngành du lịch Israel được dự đoán là sẽ sụt giảm đáng kể do tác động của tình trạng bạo lực diễn ra trong thời gian gần đây. Các quan chức Bộ Du lịch Israel cho rằng làn sóng hủy bỏ các chuyến du lịch từ nước ngoài đến Israel sẽ gia tăng, nhất là trong mùa hành hương về thánh địa Jerusalem diễn ra từ tháng 10-12 hàng năm.

Trước đó, ngành du lịch Israel vẫn chưa thể phục hồi hoàn toàn do tác động của chiến dịch quân sự của Israel tại Dải Gaza hồi năm ngoái./.