Kênh 2 truyền hình Israel ngày 20/2 đưa tin chính quyền nước này đã bắt giữ hai lái buôn vũ khí Israel vì nghi họ bán phụ tùng máy bay tiêm kích F-4 Phantom cho Iran.

Hai chủ sở hữu Công ty RSP đặt tại miền Bắc Israel là Avichai Weinstein và Eli Cohen bị bắt giữ sau khi chính quyền Hy Lạp phối hợp với Mỹ chặn hai chuyến hàng của doanh nghiệp này chở phụ tùng máy bay F-4 Phantom.

Công ty này bị nghi ngờ nhiều lần cố vi phạm lệnh cấm vận vũ khí chống Iran trong các giao dịch tại Mỹ, Đức, Thái Lan và Bồ Đào Nha.

Trong khi đó, chủ sở hữu công ty, Cohen, được cho là đã bán cho Iran phụ tùng xe thiết giáp và máy bay tiêm kích Phantom cũng như các hệ thống dẫn đường cho tên lửa phòng không.

Người này từng bị quản thúc tại gia ở Mỹ và trả hàng trăm nghìn USD tiền phạt nhưng chính quyền Israel đã không thể chứng minh rằng Iran là điểm đến cuối cùng của các lô hàng. Do đó, ông đã được trả tự do và khôi phục giấy phép bán vũ khí, mặc dù vẫn tiếp tục bị điều tra.

Trước đó, nhật báo Kathimerini của Hy Lạp cho biết chính quyền nước này đã chặn hai chuyến tàu chở hàng nói trên có xuất xứ từ Israel đang trên đường đến Iran thông qua một công ty ma tại Athens./.

(Vietnam+)