Cảnh sát Israel tuần tra tại lối vào khu thành cổ ở đông Jerusalem ngày 15/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông địa phương hôm 3/11 cho biết cảnh sát Israel đã bắt đầu dỡ bỏ các trạm kiểm soát an ninh và rào chắn được dựng lên tại các khu vực ở thành cổ Jerusalem trong những ngày gần đây.

Tuy nhiên, rào chắn vẫn được bố trí tại những khu vực có người Arập và Israel sinh sống đan xen như Ras al-Mud, Silwan và Jabal Mukkaber.

Việc thiết lập các trạm kiểm soát làm một trong những biện pháp của Israel nhằm ngăn chặn làn sóng tấn công bằng dao, bom xăng và đá của người Palestine nhằm vào lực lượng an ninh và người Israel trong thời gian qua.

Mặc dù vậy, kế hoạch này cũng vấp phải sự phản đối của một số nhà lập pháp và phái cánh tả khi cho rằng đây là hành động chia cắt thánh địa linh thiêng này.

Trong một diễn biến khác, Ủy ban quy hoạch và xây dựng thành phố Jerusalem đã quyết định tạm dừng xây dựng 88 ngôi nhà định cư mới ở Ramat Shlomo, Đông Jerusalem.

Động thái này được cho là nhằm xoa dịu căng thẳng với Washington trước thềm chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Israel vào tuần tới.

Việc Israel tiếp tục mở rộng kế hoạch xây dựng các khu định cư Do Thái ở Đông Jerusalem và khu Bờ Tây là chủ đề gây tranh cãi giữa nước này với đồng minh chiến lược Mỹ kể từ năm 2010./.