Binh sỹ Isreal gác tại lối vào một khu vực công cộng ở phía tây Jerusalem ngày 14/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền Palestine ngày 14/10 cảnh báo các biện pháp an ninh mà Israel đang thực thi tại Đông Jerusalem có thể dẫn tới tình trạng leo thang căng thẳng hơn.

Trong một thông cáo báo chí, chính quyền Palestine lên án Israel đã gây ảnh hưởng đến người Palestine sống tại Jerusalem và làm đảo lộn cuộc sống của họ, đồng thời nhấn mạnh các biện pháp của Israel vi phạm luật pháp quốc tế về quy chế của các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, trong đó có Jerusalem.

Chính quyền Palestine một lần nữa kêu gọi các tổ chức của Liên hợp quốc điều tra tội ác của Israel và những vụ bạo lực đối với người Palestine.

Trước đó, Nội các An ninh Israel đã thông qua một loạt biện pháp an ninh nhằm giải quyết làn sóng bạo lực trong những ngày qua, trong đó có điều động quân đội để duy trì an ninh tại các thành phố và những tuyến đường chính, tuyển dụng thêm hàng trăm bảo vệ an ninh để đảm bảo giao thông công cộng tại Jerusalem.

Trong một diễn biến mới nhất, theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, quân đội Israel đã bắt đầu điều động sáu đại đội gồm hơn một nghìn lính chiến đấu tới Jerusalem nhằm củng cố lực lượng cảnh sát trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục gia tăng tại thành phố này.

Động thái này được thực hiện theo quyết định của Nội các An ninh Israel, một ngày sau các cuộc tấn công của người Arab khiến 3 người Do Thái thiệt mạng tại Jerusalem. Quân đội Israel cho biết việc tăng cường các đơn vị quân đội nhằm trợ giúp cho lực lượng cảnh sát nước này duy trì trật tự và ngăn chặn các cuộc tấn công của người Arab. Theo đó, các binh sỹ sẽ phối hợp với cảnh sát để tiến hành những chiến dịch chung tại Jerusalem.

Cùng ngày, truyền thông Israel cho biết Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo sẽ sớm tới khu vực để tìm cách làm dịu tình hình căng thẳng giữa người Palestine và Israel.

Ông Kerry cảnh báo rằng mục tiêu của Mỹ về giải pháp hai nhà nước khó có thể đạt được nếu bạo lực trong khu vực vượt khỏi tầm kiểm soát.

Ông nhận định tình hình hiện nay cho thấy "sự thất vọng đang gia t​ăng," đồng thời cho biết Mỹ sẽ tham gia giải quyết những vấn đề này vì vẫn có giải pháp.

Trước đó, theo AFP/Reuters, ngày 14/10, Israel đã công bố thêm các biện pháp mạnh tay nhằm chấm dứt làn sóng tấn công của người Palestine, trong đó có việc nới lỏng đạo luật về súng đạn cho người Israel và tước giấy phép cư trú của một số cư dân ở Đông Jerusalem.

Chỉ vài giờ sau khi thiết lập các trạm kiểm soát tại khu vực người Palestine ở Đông Jerusalem, Bộ trưởng Nội vụ Israel Silvan Shalom cho biết ông đã thu hồi quy chế cư trú của những người Palestine tham gia các vụ tấn công người Do Thái sống trong thành phố này.

Trong khi đó, Bộ trưởng An ninh Nội địa Israel Gilad Erdan tuyên bố các thủ tục cấp giấy phép sử dụng súng cũng đang được xem xét lại. Viết trên trang Facebook, ông này nêu rõ: “Trong tình hình an ninh hiện nay, tôi đã quyết định sẽ nới lỏng các điều kiện cấp giấy phép sở hữu súng.”

Thay đổi căn bản đó là một số hội đồng địa phương nhất định có thể cấp phép sử dụng súng cho những công dân phù hợp, thay vì Bộ Nội vụ như hiện nay.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius khẳng định cần thiết lập một khuôn khổ quốc tế để xúc tiến hòa đàm giữa Israel và Palestine, bởi tình hình hiện nay đang hết sức căng thẳng và vượt ra ngoài tầm kiểm soát./.