Lực lượng an ninh Israel trấn áp người Palestine tại Khu Bờ Tây. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin Palestine cho biết lực lượng Israel ngày 5/4 đã bắt giữ 25 người Palestine tại khu Bờ Tây và Đông Jerusalem.

Trong số những người bị bắt trên có hai thủ lĩnh Phong trào Hồi giáo Hamas là Nazeeh Abu Oun đến từ thành phố Hebron và Adnan Al-Husary đến từ Tulkarem, và ba thành viên trong một gia đình ở thành phố Ramallah bị cáo buộc âm mưu tấn công người Israel hai tháng trước.

Trong khi đó, đài truyền thanh Israel thông báo nước này đang tiến hành điều tra những người bị bắt giữ trên.

Cùng ngày, các lực lượng Israel cũng phong tỏa một số tuyến đường và một trạm kiểm soát chính ở khu Bờ Tây. Văn phòng điều phối các hoạt động nhân đạo của Liên hợp quốc thông báo kể từ đầu năm 2016, hàng tuần các lực lượng Israel đã tiến hành trung bình 92 hoạt động lùng soát và bắt giữ ở các vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine.

Các nguồn tin Palestine cũng cho biết cùng ngày, một nhóm định cư người Do Thái, được lực lượng an ninh Israel bảo vệ nghiêm ngặt, đã “xâm nhập” vào khu đền Al-Aqsa ở Đông Jerusalem, bất chấp sự phản đối của những người Palestine.

Việc những người Do Thái thăm viếng thường xuyên khu đền Al-Aqsa - nơi linh thiêng đối với cả người Hồi giáo và người Do Thái - đã làm dấy lên làn sóng bạo lực giữa Israel và Palestine từ cuối tháng 10/2015 khiến hơn 200 người Palestine và khoảng 30 binh sỹ Israel thiệt mạng.

Liên quan đến tiến trình hòa bình với Israel, cùng ngày 5/4, trưởng đoàn đàm phán Palestine, ông Saeb Erekat, tuyên bố Palestine sẽ không chấp nhận vô điều kiện nối lại các cuộc hòa đàm với Israel.

Tuyên bố này đáp lại việc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 4/4 mời Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tới thành phố Jerusalem để hội đàm nhằm chấm dứt vòng xoáy bạo lực hiện nay giữa hai bên./.