Israel bat giu lai xe cua Su quan Na Uy vi buon lau co vat hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: News.cn)

Ngày 6/6, Na Uy xác nhận đang tiến hành điều tra nội bộ về việc một lái xe của Sứ quán nước này cho phái bộ tại Palestine đã bị Israel bắt giữ hồi tuần trước vì buôn lậu cổ vật từ Jordan vào Bờ Tây.

Đại sứ quán Na Uy ở Israel cho biết Bộ Ngoại giao Israel đã đề nghị sứ quán cho phép lục soát chiếc xe ngoại giao tại cửa khẩu cầu Allenby hôm 31/5, sau khi phía Israel nhận được thông tin cụ thể về việc có hàng lậu trên xe. Nhân viên hải quan đã phát hiện 10kg tiền cổ, tượng nhỏ, tràng hạt và những cổ vật trong xe.

Bộ Ngoại giao và Cơ quan phụ trách cổ vật Israel đã từ chối bình luận về vụ việc này, song một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Na Uy cho biết sứ quán nước này "đã hợp tác với chính quyền Israel và cho phép việc lục soát phù hợp với thông lệ quốc tế."

Đại sứ quán Na Uy tại Tel Aviv cho biết nước này đánh giá sự việc là "rất nghiêm trọng" khi xe ngoại giao bị sử dụng vào việc buôn lậu và "có những sự kiện tương tự xảy ra đối với những xe ngoại giao thuộc các phái bộ khác."

Theo thông báo của Cơ quan thuế Israel, lái xe là người dân thuộc Beit Hanina ở Đông Jerusalem đã bị bắt giữ trong sự kiện tuần qua. Tuy nhiên, người này đã được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh.

Cơ quan cổ vật Israel cho biết hầu hết những đồng xu được tìm thấy có "giá trị lớn," thuộc thời La Mã và Hy Lạp cổ đại./.
(TTXVN/Vietnam+)