Báo Haaretz ngày 7/10 cho rằng, Israel đã bị bất ngờ trước quyết định của Tổng thống Trump về việc rút quân Mỹ khỏi Syria, qua đó bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch quân sự tại khu vực Đông Bắc Syria do người Kurd kiểm soát.

Quyết định rút quân của Nhà Trắng được công bố vào đêm ngày 6/10 đã hoàn toàn gây bất ngờ cho các quan chức cấp cao trong giới ngoại giao và an ninh của Israel, Haaretz đánh giá.

Một số nguồn tin của Haaretz nói rằng, quyết định của Mỹ cũng chưa được thảo luận một cách nghiêm túc, thậm chí chưa từng được thảo luận trong cuộc họp nội các an ninh của Israel diễn ra vào ngày 6/10 vì cuộc họp chỉ tập trung vào vấn đề Iran và Palestine.

Cho đến tối 7/10, chưa có phản ứng chính thức nào từ Israel đối với quyết định trên của Mỹ. Một vài Thượng nghị sỹ Mỹ thuộc đảng Cộng hòa đã đề cập đến nguy cơ tiềm tàng đối với Israel trong các bình luận về quyết định rút quân của Tổng thống Trump, Haaretz cho biết thêm.

Đây là lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 1 năm qua, quyết định của Mỹ về Syria làm cho Israel bị bất ngờ. Vào tháng 12/2018, Tổng thống Trump lần đầu tiên tuyên bố ý định rút quân khỏi Syria, và Israel chỉ được thông báo về ý định này trước 24 tiếng.

Tuyên bố rút quân khỏi Syria của Nhà Trắng là sự kiện mới nhất trong hàng loạt những bước đi không thể dự báo trước của Tổng thống Trump. Quyết định này có thể được đưa ra mà không cần tham vấn hoặc thậm chí không thông báo cho các nhà ngoại giao Mỹ, những người đang chịu trách nhiệm về xử lý các vấn đề liên quan đến Syria, Haaretz nhận định./.

(Vietnam+)