Khu định cư Do Thái gần Har Homa, phía Đông bắc Jerusalem. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Bình đẳng Xã hội của Israel, ông Avi Cohen, ngày 13/7 nói rằng nước này đang bí mật tìm cách lấy lại tài sản của người Do Thái ở các nước Arab, đồng thời tiết lộ Tel Aviv đã đầu tư hàng triệu shekel cho quá trình này.

Phát biểu tại một phiên điều trần của Quốc hội, ông Cohen cho biết Bộ Bình đẳng Xã hội kết hợp với Bộ Ngoại giao Israel đã tiến hành một hoạt động bí mật nhằm thu hồi tài sản của người Do Thái ở Iran và các nước Arab.

Quá trình này sẽ có kết quả trong khoảng thời gian từ 1-2 tháng tới.

Một đại diện của Hội đồng An ninh Quốc gia Israel (NSC) cũng đã xác nhận thông tin trên, đồng thời nói rằng hoạt động bí mật này nhận được sự ủng hộ của Văn phòng Thủ tướng Israel và NSC.

Mặc dù không có số liệu chính xác, nhưng ước tính có gần 1 triệu người Do Thái sinh sống ở Iran và các nước Arab trước năm 1948.

Sau khi Israel được thành lập, khoảng 600.000 người trong số này đã hồi hương chia thành nhiều đợt kéo dài trong 3 thập kỷ sau đó.

Một báo cáo của Thanh tra Nhà nước Israel năm 2014 đã chỉ trích chính phủ vì phớt lờ vấn đề này và ước tính tổng giá trị tài sản bị mất vào khoảng "vài tỷ USD"./.