Israel: Bo truong Giao thong va Tinh bao giu chuc Ngoai truong hinh anh 1Bộ trưởng Giao thông vận tải và Tình báo Israel Katz. (Nguồn: timesofisrael.com)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 17/2 thông báo ông thôi kiêm nhiệm chức Ngoại trưởng và chỉ định người tạm thời giữ chức vụ này.

Theo thông báo, ông Israel Katz, Bộ trưởng Giao thông và tình báo, sẽ giữ chức Ngoại trưởng cho cho đến khi thành lập một chính phủ mới sau cuộc bầu cử vào tháng Tư tới.

Chưa rõ ông Katz có kiêm nhiệm các chức vụ trên hay không.

Động thái trên diễn ra trước thềm cuộc tổng tuyển cử ngày 9/4 tới và sau khi xuất hiện các khiếu kiện lên tòa án tối cao rằng Thủ tướng Netanyahu kiêm nhiệm quá nhiều chức bộ trưởng trong chính phủ, bao gồm các chức Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Y tế.

Ông Katz, 63 tuổi, được xem là một đối thủ của Thủ tướng Nenatyanu trong đảng Likud. Trong cuộc bầu chọn ứng cử viên thủ tướng của đảng này gần đây, ông ở vị trí dẫn đầu trong số các bộ trưởng đang tại nhiệm.

Tuy nhiên, ông Katz cho biết ông sẽ tranh cử chức chủ tịch đảng và chức thủ tướng sau khi ông Netanyahu nghỉ hưu.

Theo thăm dò, Thủ tướng Netanyahu đang trên đà chiến thắng trong cuộc bầu cử tới sau gần 13 năm giữ quyền lực, bất chấp một loạt cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào ông.

Trong vài tuần tới, Trưởng công tố Israel sẽ thông báo có quyết định truy tố ông hay không./.


Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)