Israel: Bo truong Noi vu Arye Deri bi de nghi truy to toi lua dao hinh anh 1Bộ trưởng Nội vụ Aryeh Deri tham dự một buổi lễ tại Dinh tổng thống, tại Jerusalem ngày 24/10. (Nguồn: timesofisrael.com)

Ngày 20/11, cảnh sát Israel đã đề nghị truy tố Bộ trưởng Nội vụ nước này Arye Deri tội lừa đảo và thiếu trách nhiệm trong một cuộc điều tra liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản.

Trong một thông cáo, cảnh sát cho biết điều tra cho thấy ông Deri có hành vi lừa đảo và thiếu trách nhiệm trong khi giữ chức bộ trưởng.

Phía cảnh sát cũng phát hiện bằng chứng cho thấy ông Deri có nhiều hành vi phạm pháp khác, trong đó có hành vi trốn thuế lên tới hàng trăm nghìn USD và rửa tiền.

[Thủ tướng Israel kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Quốc phòng]

Cảnh sát cho biết thêm các điều tra viên cũng tìm hiểu khoản tiền lớn được chuyển cho ông Deri liên quan đến những hoạt động kinh doanh đất đai.

Hiện Bộ Tư pháp Israel đang xem xét liệu có truy tố Bộ trưởng Nội vụ Deri hay không.

Về phần mình, ông Deri bác bỏ những cáo buộc trên, đồng thời lưu ý những cáo buộc ông nhận hối lộ trước đây không nằm trong tuyên bố trên của cảnh sát.

Năm 2000, vị lãnh đạo đảng chính thống cực đoan Shas này bị tuyên phạt tù 3 năm vì tội nhận hối lộ 155.000 USD, dù sau đó ông đã được giảm án xuống còn 2 năm nhờ cải tạo tốt.

Đây là những cáo buộc mới nhất nhằm vào nội các của Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Đảng Shas của ông Deri là thành phần chủ chốt trong liên minh cánh hữu của ông Netanyahu./.


Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)