Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP)

Truyền thông Israel ngày 5/3 cho biết các thủ lĩnh của những đảng trung hữu đang có kế hoạch "đảo chính", theo đó ép đảng Likud không lựa chọn Thủ tướng Benjamin Netanyahu làm người đứng đầu chính phủ kế tiếp.

Theo sáng kiến này, thủ lĩnh các đảng phái trung hữu sẽ không đề xuất ông Netanyahu làm thủ tướng trong các cuộc bầu cử tiếp theo nhằm ngăn ông có cơ hội thành lập chính phủ.

Họ sẽ thông báo với tổng thống sau các cuộc bầu cử sắp tới về việc không đồng ý tham gia chính phủ do ông Netanyahu thành lập, nhưng sẽ cởi mở với bất kỳ ứng viên nào khác từ đảng Likud cho chức thủ tướng. Bằng cách này, họ hy vọng đảng Likud sẽ giáng chức ông Netanyahu để duy trì sự kiểm soát và được phép thành lập chính phủ liên minh.

Sáng kiến này được đưa ra sau khi đồng minh cũ của ông Netanyahu là thủ lĩnh đảng Yisrael Beytenu, nghị sỹ Avigdor Liberman, tuyên bố sẽ không tham gia chính phủ cánh tả và có thể cả với chính phủ của ông Netanyahu trong những điều kiện hiện nay. Ông Netanyahu hiện đang trong nhiệm kỳ thủ tướng thứ tư và là nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp kể từ năm 2009./.