Israel cai tien he thong vu khi su dung tren truc thang Apache hinh anh 1Máy bay trực thăng Apache của Israel bay tại khu vực dải Gaza ngày 5/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Israel cho biết Lực lượng Không quân Israel (IAF) đã hoàn thành việc cải tiến hệ thống vũ khí của các máy bay trực thăng Apache, với khả năng trang bị các loại vũ khí do Israel tự sản xuất, song song với các vũ khí đi kèm của Mỹ.

Kế hoạch nói trên đã được tiến hành trong nhiều tháng gần đây và bắt nguồn từ việc Mỹ trì hoãn cung cấp các hệ thống tên lửa Hellfire, vốn được sử dụng cho máy bay Apache, trong thời kỳ diễn ra chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza năm 2014.

Nguyên nhân của việc trì hoãn này là Mỹ lo ngại Israel sẽ triển khai hệ thống tên lửa này tại Dải Gaza, nơi tập trung nhiều khu vực dân cư.

Tuy nhiên, Israel hiện đã có thể chủ động trong việc trang bị các loại vũ khí do tập đoàn quốc phòng Rafael sản xuất cho máy bay Apache.

Tập đoàn Rafael đã phát triển một hệ thống vũ khí mới có thể trang bị đồng thời với hệ thống vũ khí sẵn có của Apache.

Các loại tên lửa do tập đoàn Rafael sản xuất đã được xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó Tây Ban Nha, Romania và Colombia là những quốc gia đang sử dụng các loại tên lửa của Israel cho các máy bay trực thăng chiến đấu.

Israel cũng là quốc gia đầu tiên cải tiến hệ thống vũ khí cho máy bay Apache, vốn được sử dụng rộng rãi tại Mỹ và các đồng minh phương Tây./.
(Vietnam+)