Israel cam nguoi Palestine nhap canh sau vu tan cong canh sat hinh anh 1Khu định cư Ramat Shlomo ở Đông Jerusalem ngày 28/12/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Israel ngày 18/6 đã thu hồi quyết định cho phép 200.000 người Palestine vào Israel trong tháng lễ Ramadan sau khi xảy ra 2 vụ tấn công gần như đồng thời vào lực lượng cảnh sát tại Thành cổ Jerusalem khiến 1 nữ cảnh sát thiệt mạng.

Cơ quan phòng vệ Israel (COGAT) đã đưa ra thông báo trên bằng tiếng Arab trên trang Facebook của mình.

Trước đó, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel đang chuẩn bị phá hủy nhà cửa của những kẻ tấn công người Palestine và thắt chặt an ninh tại các lối vào Thành cổ, địa điểm linh thiêng đối với cả người Do Thái, Hồi giáo và Cơ đốc giáo.

Chiều 16/6, 3 người Palestine trang bị dao và súng đã tấn công các cảnh sát tại 2 địa điểm gần thành cổ. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công này song 2 nhóm quân sự Palestine là Hamas và Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine đã ngay lập tức khẳng định 3 kẻ tấn công là thành viên của họ.

Trước đó, Israel thông báo cho phép 200.000 người Palestine tại Bờ Tây và 100 người Palestine tại Gaza đến tham dự buổi cầu nguyện tại đền thờ Al-Aqsa ở Jerusalem. ​

[Jordan tái khởi động cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine]

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Benjamin Netanyahu ngày 18/6 đã cáo buộc đảng Fatah vì ca ngợi những người Palestine tham gia vụ tấn công, đồng thời kêu gọi chấm dứt việc hỗ trợ tài chính cho gia đình những kẻ tấn công.

Ông Netanyahu nêu rõ: "Thay vì lên án vụ tấn công, Fatah (đảng của Tổng thống Palestine Mahmud Abbas) đưa ra thông báo trong đó lên án các sỹ quan cảnh sát tiêu diệt những kẻ khủng bố và ca ngợi những kẻ giết người như các anh hùng."

Các khoản tiền hỗ trợ cho gia đình những "liệt sỹ" thiệt mạng trong các vụ tấn công vào người Israel là một trong những điểm bất đồng cốt lõi trong tiến trình hòa bình Trung Đông vốn đang bế tắc trong nhiều năm qua./.
(Vietnam+)