Israel cam quan chuc dang Fatah cua Palestine toi den tho Al-Aqsa hinh anh 1Quang cảnh bên ngoài khu đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa ngày 26/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, giới chức trách Israel vừa ban hành lệnh cấm Phó Tổng thư ký phong trào Fatah của Palestine Shadi Mutwir tới khu đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa (Israel gọi là Núi Đền) trong vòng 6 tháng.

Người phát ngôn của phong trào Fatah Rafaat Elayyan đã lên án quyết định trên của phía Israel, cho rằng đây là một dấu hiệu chứng tỏ Israel có ý định tiếp tục các hành động "điên rồ" tại khu đền thờ Al-Aqsa trong những tuần sắp tới, trước thềm kỳ nghỉ lễ Rosh Hashana (Năm mới) và Yom Kippur (Lễ Đền Tội) của người Do Thái.

Ông Elayyan cũng hối thúc người dân Palestine tiếp tục đến viếng thăm khu đền thờ ở khu thành cổ của Đông Jerusalem, bất chấp sự gia tăng bạo lực trong tuần vừa qua khiến 7 người Palestine và một người Jordan thiệt mạng.

Người phát ngôn của Fatah đồng thời cáo buộc Israel đang tìm cách leo thang căng thẳng ở các vùng lãnh thổ Đông Jerusalem, Hebron và Bờ Tây.

Khu đền thờ Al-Aqsa nằm ở Đông Jerusalem, vùng đất Israel chiếm lại từ Jordan và sáp nhập năm 1967. Jordan giữ quyền quản lý khu đền thờ này và Israel kiểm soát lối vào khu đền. Người Do thái cũng coi đền thờ này là thánh địa và gọi là Núi Đền.

Theo quy định lâu nay, người Do thái được phép đến thăm khu đền này nhưng không được cầu nguyện tại đây. Đụng độ bùng phát vào tháng 9/2015 giữa người Palestine và lực lượng an ninh Isarel liên quan đến khu đền này đã dẫn tới làn sóng bạo lực khiến ít nhất 230 người Palestine và 34 người Israel thiệt mạng.

Trong một động thái khác, ngày 20/9, các chiến đấu cơ của quân đội Israel đã bắn hạ một thiết bị bay do thám không người lái được cho là của Lữ đoàn Ezzedine al-Qassam, cánh vũ trang của Phong trào Hồi giáo Hamas, trên bờ biển ở Dải Gaza.

Theo thông cáo báo chí của quân đội Israel, thiết bị bay không người lái này đã bị các lực lượng Israel theo dõi chặt chẽ ngay từ khi cất cánh, tuy nhiên, nó chưa vượt qua hoặc tiến vào không phận của Israel.

Thông cáo trên cũng cảnh báo: "Lực lượng quân đội Israel sẽ không cho phép bất kỳ sự vi phạm không phận nào và sẽ quyết tâm hành động chống lại bất kỳ nỗ lực nào như vậy."

Các nhân chứng ở Dải Gaza cho biết các máy bay chiến đấu F-16 của Israel đã bay lượn trên bầu trời khu vực phía Tây Gaza và có khói bốc lên trên trời ở khu vực bờ biển của dải đất này.

Đây là lần đầu tiên các máy bay chiến đấu của Israel bắn hạ một thiết bị bay không người lái thuộc cánh vũ trang của Hamas. Hiện vẫn chưa có bất kỳ phản ứng nào từ cánh vũ trang của Hamas./.
(TTXVN/Vietnam+)