Ông Mohammed el-Halabi bị cáo buộc chuyển tiền cho Hamas. (Nguồn: Reuters)

Ngày 4/8, Cơ quan an ninh nội địa Shin Bet của Israel đã ra thông báo về việc bắt giữ ông Mohammed el-Halabi, giám đốc chi nhánh Gaza của tổ chức viện trợ nhân đạo quốc tế World Vision (WV), vì chuyển hàng chục triệu USD cho phong trào Hamas đang kiểm soát dải đất này.

WV là một trong những tổ chức nhân đạo và từ thiện lớn nhất thế giới có trụ sở tại Mỹ, nhận được sự hỗ trợ chủ yếu từ Liên hợp quốc và các chính phủ phương Tây.

Chính quyền Israel buộc tội ông el-Halabi là thành viên Hamas thâm nhập vào WV và đã sử dụng vị trí của mình để làm lợi cho phong trào này, chủ yếu bằng cách chuyển tiền viện trợ cho cánh vũ trang của Hamas.

Theo Shin Bet, các khoản tiền được WV phân bổ cho các dự án và đối tượng nhân đạo đã được chuyển cho Hamas theo nhiều cách và được phong trào này dùng để trả lương, xây dựng hạ tầng quân sự, mua vũ khí.

Tuy nhiên, ông el-Halabi đã phủ nhận mọi mối liên hệ với phong trào Hamas cũng như những cáo buộc chống lại ông.

WV đã ra tuyên bố ủng hộ ông el-Halabi, khẳng định rằng: "Dựa trên thông tin hiện có, chúng tôi không có lý do để tin rằng những cáo buộc này là đúng. Chúng tôi sẽ xem xét cẩn thận và có hành động thích hợp dựa trên bằng chứng"./.