Israel cao buoc Hezbollah na rocket vao Cao nguyen Golan hinh anh 1Binh sỹ Israel trong cuộc tập trận tại khu vực cao nguyên Golan ngày 13/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman​ cáo buộc thủ lĩnh phong trào Hezbollah Hassan Nasrallah​ đã ra lệnh bắn r​ock​et và đạn cối từ Syria vào Cao nguyên Golan​ hồi tuần trước, song cho rằng vụ việc này không liên quan đến chính quyền Damacus.

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, phát biểu ngày 23/10 trước các nghị sỹ thuộc đảng Yisrael Beitenu trong Quốc hội, Bộ trưởng Lieberman cho biết việc r​ocket bắn vào khu vực Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát "chắc chắn" không phải là đạn lạc từ các cuộc giao tranh tại Syria như từng xảy ra trước đó, mà là hành động có chủ đích của một nhóm tay súng địa phương do "đích thân" thủ lĩnh Hezbollah chỉ đạo.

Theo ông, Hezbollah không phối hợp với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad​ để tiến hành cuộc tấn công hôm 19 và 21/10 vừa qua và không thông báo cho Damacus về hành động này. Tuy nhiên, Israel đã sử dụng xe tăng để tấn công đáp trả về phía các vị trí của quân đội Syria.

Năm 2006 từng nổ ra cuộc chiến khốc liệt giữa Israel và Hezbollah. Israel đã bày tỏ lo ngại rằng việc phong trào Hồi giáo dòng Shiite của Liban này tham chiến tại Syria có nguy cơ mở một mặt trận mới.

Israel chiếm 1.200km2 trên Cao nguyên Golan của Syria trong cuộc chiến tranh 6 ngày năm 1967 và sau đó sáp nhập khu vực này vào lãnh thổ của mình nhưng không được quốc tế công nhận. Hiện Syria kiểm soát khoảng 510km2 trên Cao nguyên Golan.

Sau khi cuộc chiến tại Syria bùng phát, khu vực Cao nguyên Golan do Israel chiếm giữ đôi khi phải hứng đạn được cho là "đạn lạc" từ các cuộc giao tranh tại Syria và Israel thường đáp trả bằng các cuộc không kích hoặc nã pháo./.
(TTXVN/Vietnam+)