Ảnh minh họa. (Nguồn: Wikipedia)

Một quan chức cấp cao của Israel đã lên tiếng chỉ trích Mỹ về vụ Iran mua các máy bay dân sự cũ khi nói rằng thương vụ này vi phạm các biện pháp trừng phạt của Washington.

Trước đó, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Iran Abbas Akhoondi được hãng thông tấn "Sinh viên Iran" ngày 11/5 dẫn lời nói rằng Tehran đã mua 15 máy bay thương mại đã qua sử dụng trong vòng 3 tháng qua.

Tuy nhiên, ông Akhoondi không cho biết nước nào đã bán số máy bay trên cho Iran cũng như cách thức tiến hành thương vụ này.

Vị quan chức Israel nói rằng: "Israel có được các nguồn tin tình báo về việc vi phạm rất nghiêm trọng đối với các biện pháp trừng phạt trước khi vụ việc xảy ra. Chúng tôi đã nêu vấn đề này với chính quyền Mỹ. Nhưng thật không may, thương vụ vẫn diễn ra và không có hành động nào ngăn chặn điều đó."

Các quan chức Mỹ và Iran hiện vẫn chưa có bình luận gì về vụ này. Theo thỏa thuận tạm thời giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) về chương trình hạt nhân của Iran, Mỹ và Phương Tây nhất trí nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu các linh kiện và phụ tùng máy bay cho Iran, tuy nhiên vẫn duy trì cơ chế trừng phạt nhằm hạn chế việc mua bán máy bay./.