Israel che tao thiet bi ho tro may bay khi phi cong bat tinh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: libanecho)

Công ty Elbit Systems của Israel ngày 15/6 thông báo công ty này phối hợp với Bộ Quốc phòng Israel đã chế tạo thành công một thiết bị giám sát sinh lý mới cho các phi công lái máy bay, theo đó thiết bị này sẽ hỗ trợ chuyển các hệ thống máy tính trên máy bay sang chế độ lái tự động nếu như phi công rơi vào các trạng thái bất tỉnh.

Thiết bị mới này, được gọi là Canary, sử dụng các bộ cảm biến do công ty khởi nghiệp LifeBEAM sản xuất, có chức năng giám sát các chức năng sinh lý cũng như các dấu hiệu sức khỏe quan trọng của phi công và đưa ra các cảnh báo thời gian thực trên màn hình hiển thị trên mũ phi công (HMD) hoặc thông qua hệ thống máy tính trên máy bay nếu như phát hiện thấy trục trặc.

Công ty Elbits nói rằng trong các trường hợp đe dọa nghiêm trọng tính mạng khi phi công không thể điều khiển máy bay được nữa, thiết bị Canary sẽ "can thiệp vào chế độ lái tự động."

Theo giải thích của công ty, trong suốt chuyến bay các phi công thường xuyên phải đối mặt với các điều kiện y tế đe dọa đến tính mạng do nồng độ ôxy thấp trên không. Việc lái các loại máy bay hiện đại có thể gây ra tình trạng mất tri giác do lực G (GLOC) hay các vấn đề sinh lý khác như kiệt sức hay mất nước.

Những tình trạng phổ biến này hiện vẫn chưa có một giải pháp phục hồi hay cảnh báo đáng tin cậy và Elbits tin rằng hệ thống mới của công ty có thể giúp giải quyết các vấn đề này./.
(TTXVN/Vietnam+)