Israel chuan bi thu nghiem giai doan IIb vaccine BriLife tai Gruzia hinh anh 1Nghiên cứu vaccine ngừa COVID-19. (Nguồn: israel21c.org)

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn thông tin của tờ Jerusalem Post cho biết ngày 10/8, công ty dược phẩm NRx thông báo chuẩn bị tiến hành thử nghiệm giai đoạn IIb đối với vaccine COVID-19 BriLife tại Gruzia.

Vaccine BriLife do Viện Nghiên cứu Sinh học Israel (IIBR) phát triển. Hồi tháng 7/2021, IIBR đã k‎ý thỏa thuận với công ty NRx nhằm đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu nhiều lần bị trì hoãn hơn 1 năm qua.

Vaccine BriLife ban đầu được kỳ vọng xuất hiện trên thị trường vào mùa Hè năm 2021.

Theo NRx, mục đích của cuộc thử nghiệm IIb là nhằm "xác nhận khả năng của vaccine trong tạo ra phản ứng miễn dịch trước biến thể Delta (của virus SARS-CoV-2), trước khi bước vào thử nghiệm giai đoạn III ở nhiều quốc gia."

Đợt thử nghiệm này cũng bao gồm lựa chọn sử dụng vaccine dưới da, trong đó một lượng nhỏ vaccine được đặt dưới da thay vì dùng kim bơm vào cơ như thông thường.

[Ưu tiên cơ chế, chính sách hỗ trợ nghiên cứu, sản xuất vaccine]

Liên quan đến vaccine, ngày 10/8, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard thông báo Mỹ sẽ hỗ trợ thêm 8,5 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho Mexico, trong đó có 3,5 triệu liều vaccine của Moderna và 5 triệu liều vaccine của AstraZeneca.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Marcelo Ebrard cho biết đây là một trong những kết quả đạt được sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris vào hôm 9/8.

Trong cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận về việc mở cửa hoàn toàn biên giới đường bộ chung, di cư và hợp tác chống đại dịch COVID-19.

Ngoại trưởng Marcelo Ebrard cũng thông báo một đoàn quan chức cấp cao của Mỹ, trong đó có Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas, sẽ thảo luận với giới chức Mexico trong ngày 10/8 về khả năng mở cửa lại hoàn toàn đường biên giới đường bộ chung sau 18 tháng hạn chế đi lại do dịch bệnh./.

Quang Minh-Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)