Một khu định cư Do Thái tại khu vực Đông Jerusalem. (Nguồn: AFP)

Ngày 12/11, Ủy ban Kế hoạch và Xây dựng địa phương thuộc Tòa thị chính Jerusalem đã thông qua kế hoạch xây mới 200 ngôi nhà định cư ở Đông Jerusalem, nơi có đa số người Arab sinh sống, mà Israel chiếm đóng của Palestine.

Kế hoạch này được thông qua chỉ vài giờ sau khi các phần tử cực đoan nghi là người Do Thái đốt một đền thờ ở Bờ Tây - sự việc có nguy cơ thổi bùng cơn giận dữ trong một không khí đang rất "nóng" trong khu vực.

Đây là lần thứ ba trong tháng 11 này ủy ban trên phê chuẩn kế hoạch xây dựng nhà định cư ở Đông Jerusalem. Trong hai lần trước, tổng cộng gần 800 ngôi nhà đã được phê chuẩn xây mới. Hoạt động xây nhà định cư trên các phần đất của người Palestine tại Đông Jerusalem và Bờ Tây là trái với luật pháp quốc tế.

Quyết định mới nhất nói trên được thông qua trong bối cảnh gia tăng căng thẳng và đụng độ tại Jerusalem những ngày gần đây với các vụ tấn công bằng dao và ôtô gây thương vong, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ làn sóng bạo lực lan rộng.

Người phát ngôn tổ chức giám sát hoạt động định cư của Israel Peace Now, ông Lior Amihai đã lên tiếng chỉ trích quyết định trên của Israel và nhấn mạnh: "Đây là một động thái tồi tệ trong một giai đoạn nhạy cảm."

Cùng ngày, Mỹ cũng lên tiếng chỉ trích kịch liệt, đồng thời cảnh báo những động thái như vậy sẽ chỉ làm "trầm trọng thêm" căng thẳng đang leo thang ở thành phố này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nhấn mạnh quan điểm rõ ràng và đồng thuận của Mỹ và cộng đồng quốc tế là phản đối hoạt động xây dựng như vậy tại Đông Jerusalem. Bà Psaki cũng chỉ trích những phần tử cực đoan Do Thái tình nghi đã đốt đền thờ Hồi giáo ở Bờ Tây, gọi đây là hành động "thù địch và khiêu kích", đồng thời kêu gọi giới chức Israel điều tra làm rõ vụ việc.

Về phần mình, người phát ngôn của Tổng thống Palestine nhấn mạnh quan điểm của Palestine rằng các vi phạm của Israel là giới hạn đỏ và không thể bỏ qua - nhất là với căng thẳng và sự leo thang của Israel tại Al-Aqsa và Jerusalem.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Jordan và hội đàm với Quốc Vương Abdullah II trước khi gặp Tổng thống Palestine Mahnud Abbas tại đây trong ngày 14/11 (giờ Hà Nội). Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Kerry chưa có kế hoạch gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhân dịp này. Quốc Vương Jordan kịch liệt lên án "các hành động hiếu chiến và khiêu khích lặp lại nhiều lần của Israel tại Jerusalem," và đặc biệt bày tỏ lo ngại về căng thẳng tại điểm nóng khu đền thờ Al-Aqsa. Quốc Vương Abdullah II kêu gọi các nước trên thế giới tăng cường các nỗ lực hòa bình.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel Emmanuel Nahshon tuyên bố nước này sẽ không hợp tác với Liên hợp quốc trong cuộc điều tra về cuộc chiến kéo dài 50 ngày giữa Israel và phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas ở Gaza hồi mùa Hè năm nay. Ông Nahshon cho rằng "kết quả điều tra đã được sắp đặt từ trước" và khẳng định "ủy ban điều tra có thái độ thù địch với Israel"./.