Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc họp nội các tại Jerusalem ngày 31/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng Israel có nguy cơ đánh mất "sự tín nhiệm" do lập trường của Thủ tướng Benjamin Netanyahu về việc thành lập Nhà nước Palestine.

Nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra bình luận này trong cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình Israel phát hôm 2/6, khi được hỏi về những tuyên bố trước và sau bầu cử của ông Netanyahu liên quan đến việc thành lập Nhà nước Palestine.

Ông Netanyahu đã khiến quốc tế lo ngại khi bác bỏ khả năng thành lập Nhà nước Palestine trong lúc vận động cho cuộc tổng tuyển cử hôm 17/3.

Tuy nhiên sau đó vào ngày 31/5, ông đã rút lại tuyên bố này khi khẳng định cam kết theo đuổi việc thành lập Nhà nước Palestine, đồng thời kêu gọi giới lãnh đạo Palestine trở lại bàn đàm phán vô điều kiện.

Trước động thái này, Tổng thống Obama đánh giá "Israel có nguy cơ đánh mất lòng tin. Hiện cộng đồng quốc tế đã không còn tin là Israel đang nghiêm túc về giải pháp 2 nhà nước."

Tổng thống Mỹ cho rằng những tuyên bố của ông Netanyahu về vấn đề này sau cuộc bầu cử hàm chứa "quá nhiều lời cảnh báo, quá nhiều điều kiện" và sẽ phi thực tế khi nghĩ rằng các điều kiện đó được đáp ứng trong tương lai gần.

Khi được hỏi về khả năng liệu Mỹ có tiếp tục phủ quyết các nghị quyết của Liên hợp quốc lên án Israel hay không, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh việc thiếu tiến triển trong các nỗ lực hòa bình sẽ khiến Mỹ gặp khó khăn trong việc áp dụng chính sách này./.