Cửa khẩu Kerem Shalom ở Rafah, dải Gaza ngày 13/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/8, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cho biết nước này sẽ mở lại cửa khẩu hàng hóa duy nhất với Dải Gaza vào ngày 15/8 nếu tình hình yên tĩnh tại vùng đất bị phong tỏa này của Palestine vẫn được duy trì.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Lieberman nói rằng nếu tình hình yên tĩnh tiếp tục được duy trì tại khu vực biên giới với Dải Gaza hiện do Phong trào Hamas kiểm soát cho đến sáng 15/8, cửa khẩu Kerem Shalom sẽ được mở cửa vào 9 giờ sáng cùng ngày (giờ địa phương), tức 13 giờ chiều 15/8 theo giờ Việt Nam, và phạm vi khu vực đánh bắt cá sẽ được mở rộng cách bờ biển khoảng 14km.

Trước đó, ngày 9/7, Israel đã đóng cửa cửa khẩu Kerm Shalon với một phần lý do là bởi phía Gaza thả diều và bóng bay gây cháy sang nước này.

[Israel tạm dừng các chuyến hàng nhiên liệu tới Dải Gaza]

Tiếp đến ngày 17/7, Israel tuyên bố ngừng chuyển khí đốt và nhiên liệu qua cửa khẩu Kerem Shalom song vẫn cho phép hoạt động vận chuyển lương thực và hàng y tế thiết yếu vào vùng đất này của Palestine.

Ngay sau khi Hamas nhất trí một lệnh ngừng bắn chấm dứt 24 giờ xung đột căng thẳng, phía Gaza tiếp tục thả diều và bóng bay gây cháy.

Thời gian qua, nhiều vụ thả diều và bóng bay gây cháy từ Gaza sang lãnh thổ Israel đã gây thiệt hại không nhỏ.

Theo chính quyền Israel, diều và bóng chứa khí gây cháy thả từ phía Dải Gaza qua biên giới đã gây ra 750 vụ cháy, thiêu rụi 2.600 ha trang trại.

Quân đội Israel cũng đã tiến hành nhiều vụ không kích đáp trả nhằm vào các mục tiêu tại Dải Gaza./.