Israel co the tan cong de ngan su hien dien cua Iran tai Syria hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 3/6 cho biết sẽ nói với các nhà lãnh đạo châu Âu rằng Israel có khả năng tiến hành nhiều cuộc tấn công chống Iran nhằm ngăn chặn sự hiện diện của Tehran tại Syria.

Thủ tướng Netanyahu dự kiến ngày 4/6 sẽ khởi hành chuyến thăm châu Âu trong bốn ngày. Trong chuyến thăm này, ông sẽ gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin, gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris cũng như Thủ tướng Anh Theresa May tại London.

[Ông Netanyahu: Israel tấn công Syria để cảnh báo Tổng thống Assad]

Phát biểu tại cuộc họp nội các hàng tuần, ông Netanyahu cho biết, các cuộc thảo luận trước hết sẽ tập trung vào việc Israel phản đối Iran tiếp tục chương trình hạt nhân.

Ông nêu rõ: "Điều thứ hai là việc ngăn chặn kế hoạch bành trướng và xâm lược của Iran ở khắp Trung Đông, đặc biệt là tại Syria. Tôi cũng sẽ nhấn mạnh một nguyên tắc cơ bản: Israel duy trì và sẽ tiếp tục duy trì tự do hành động chống lại việc Iran thiết lập hiện diện quân sự tại bất kỳ địa điểm nào ở Syria."

Gần đây, Thủ tướng Netanyahu đã thảo luận các vấn đề với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Theo ông, "các cuộc thảo luận này rất quan trọng đối với an ninh của Israel."

Israel được biết là đã tiến hành một loạt cuộc không kích đẫm máu tại Syria, phần lớn nhằm vào các vị trí của Iran và phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah, lực lượng dân quân theo dòng Hồi giáo Shi'ite tại Liban chiến đấu cùng lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad./.

(Vietnam+)