Israel cung cap he thong bao ve Trophy cho xe quan su cho My hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Bridges for Peace)

Công ty công nghệ của Israel mang tên "Các Hệ thống phòng thủ tân tiến Rafael" ngày 9/1 thông báo đã bán cho Mỹ hệ thống bảo vệ Trophy dành cho xe quân sự. Hợp đồng trị giá 200 triệu USD.

Trước đó, hồi tháng 6/2018, Mỹ đã mua các hệ thống Trophy lần đầu tiên cho một số đơn vị xe tăng Abrams trị giá 193 triệu USD. Khi hai hợp đồng trên được hoàn tất, toàn bộ xe tăng Abrams của Mỹ sẽ được hệ thống của công ty Rafael bảo vệ.

[Mỹ sẽ nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa của Saudi Arabia]

Hệ thống Trophy, còn được biết đến là "ASPRO-A" hoặc "Windbreaker," có khả năng nhận dạng, phát hiện và phá hủy các tên lửa đang bay đến.

Hệ thống này bao gồm các máy cảm biến, radar tìm kiếm, 4 bảng ăng ten, một thiết bị máy tính và một bộ phận đánh chặn.

Radar có thể quét 360 độ quanh xe và khi phát hiện có mối đe dọa, nó sẽ phân tích và phóng ra các viên kim loại về phía tên lửa và có thể vô hiệu mối đe dọa ngay ở trên không.

Đây là hệ thống duy nhất kiểu này đang được sử dụng trên thế giới. Hệ thống này từng được quân đội Israel sử dụng thành công trên chiến trường.

Hệ thống này đã được lắp đặt trên hàng trăm xe tăng thiết giáp các loại của quân đội Israel, bao gồm cả xe tăng và xe bọc thép chuyển quân./.
(TTXVN/Vietnam+)