Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Hürriyet Daily News)

Quân đội Israel ngày 20/9 cho biết các cuộc làm việc giữa các sĩ quan cao cấp của Israel và Nga liên quan đến vụ máy bay trinh sát IL-20 của Nga gần tỉnh Latakia, miền Bắc Syria, bị bắn rơi ngày 17/9 khiến 15 quân nhân trên máy bay thiệt mạng, đã diễn ra "trên tinh thần thiện chí."

Trước đó cùng ngày, một phái đoàn quân sự Israel, do Tư lệnh Không quân, Thiếu Tướng Amikam Norkin dẫn đầu, đã tới Moskva đem theo các bằng chứng về sự cố trên nhằm dập tắt nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước. Các sĩ quan quân sự Nga tham gia cuộc làm việc gồm Tư lệnh Không quân Nga, các chỉ huy cấp cao của quân đội và các sĩ quan Không quân khác.

Tuyên bố của quân đội Israel cho biết tại cuộc làm việc, các sĩ quan hai bên đã "trao đổi thẳng thắn, cởi mở và chuyên nghiệp về nhiều vấn đề" và chia sẻ các bằng chứng quân sự về sự cố trên. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của lợi ích hai nước và việc tiếp tục thực thi "cơ chế giảm xung đột," đề cập đến đường dây nóng giữa Nga-Israel vốn được thiết lập để tránh các vụ đụng độ bất ngờ với các lực lượng của Nga tại Syria.

[Israel cung cấp cho quân đội Nga dữ liệu về vụ rơi máy bay tại Syria]

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết căn cứ không quân Hmeimim của Nga đã mất liên lạc với tổ lái chiếc máy bay Il-20 vào khoảng 23 giờ ngày 17/9 theo giờ địa phương (20 giờ GMT) trong một cuộc tấn công của 4 máy bay tiêm kích F-16 của Israel vào các mục tiêu tại tỉnh Latakia, Syria.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, quân đội Israel đã cố tình tạo ra tình thế nguy hiểm bằng cách lợi dụng chiếc máy bay của Nga như một lá chắn trước hệ thống phòng không Syria. Một tên lửa phóng lên từ hệ thống phòng không S-200 của Syria đã bắn trúng chiếc Il-20 làm 15 quân nhân Nga trên máy bay thiệt mạng.

Đây là trường hợp bắn nhầm nghiêm trọng nhất giữa Nga và Syria kể từ khi Nga can thiệp quân sự vào quốc gia Trung Đông cuối năm 2015./.