Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 27/3, sáu cựu lãnh đạo tình báo Israel đã cáo buộc Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu gây nguy hiểm cho tương lai đất nước khi Israel chuẩn bị kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đất nước vào tháng tới.

Trong một cuộc phỏng vấn được trích đăng trên trang nhất của tờ Yedioth Ahronoth, báo bán chạy nhất tại Israel, các cựu lãnh đạo Cơ quan tình báo Israel (Mossad) đã bày tỏ quan điểm về nhà lãnh đạo cánh hữu đang trong nhiệm kỳ thứ 4 này. Hiện ông Netanyahu chưa đưa ra bất kỳ phản ứng nào, tuy nhiên một thành viên cấp cao trong liên minh cầm quyền của ông đã bác bỏ những chỉ trích trên.

Ông Danny Yatom, người đứng đầu Mossad trong nhiệm kỳ đầu tiên của Thủ tướng Netanyahu vào cuối những năm 1990, đã kêu gọi cách chức nhà lãnh đạo này, đồng thời cáo buộc ông cùng với các trợ lý "đặt lợi ích của họ lên trên lợi ích quốc gia" trong bối cảnh những cuộc điều tra tham nhũng đang mở rộng nhằm vào các nhân vật này.

[Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng vợ và con trai bị thẩm vấn]

Bên cạnh đó, ông Yatom cũng bày tỏ quan ngại về "sự trì trệ trong lĩnh vực ngoại giao," điều đã dẫn Israel tới "tình trạng hai nhà nước (cùng với Palestine) và sẽ báo hiệu việc Israel chấm dứt là một nhà nước Do Thái và dân chủ". Trong khi đó, tờ Yedioth trích dẫn lời Giám đốc Mossad giai đoạn 1968-1974 Zvi Zamir nhận định tình hình đất nước đang tồi tệ.

Cảnh sát hôm 26/3 đã thẩm vấn Thủ tướng Netanyahu về mối quan hệ của ông với tập đoàn viễn thông lớn nhất Israel, một trong ba vụ việc ảnh hưởng tới tương lai chính trị của nhà lãnh đạo. Ông Netanyahu đã bác bỏ mọi cáo buộc. Các cuộc thăm dò ý kiến mới đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông vẫn ở mức cao./.