Israel, Cyprus hop tac phat trien tuyen ong khi dot dai 2.200km hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: ktm2day)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Israel và Cyprus đang tập trung phát triển dự án xây dựng đường ống Đông Địa Trung Hải - đường ống khí đốt dài nhất thế giới và có thể là một trong những tuyến đường ống dưới biển dài nhất hành tinh.

Phát biểu trong buổi tiếp Tổng thống Israel Reuven Rivlin tại Nicosia ngày 12/2, Tổng thống Cyprus Nicos Anastasiades nhấn mạnh chuyến thăm của ông Rivlin đã đánh dấu sự khởi đầu của kỷ nguyên hợp tác mới dựa trên tầm nhìn chung giữa hai nước.

Trong khi đó, Tổng thống Reuven Rivlin nhấn mạnh mối quan hệ giữa Israel và Cyprus đang trong giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước đến nay.

Ông cho rằng phải có thêm nhiều đường ống và cầu nối giữa hai dân tộc để chia sẻ lợi ích trong các lĩnh vực năng lượng, công nghệ, y tế, an ninh và môi trường.

[EU thông qua thỏa thuận Pháp-Đức về đường ống khí đốt của Nga]

Với chiều dài lên tới 2.200km và chi phí xây dựng ước tính khoảng 7,5 tỷ euro (hơn 8,4 tỷ USD), đường ống Đông Địa Trung Hải có thể là một trong những đường ống dài nhất và đắt đỏ nhất thế giới.

Cùng tham gia dự án này với Israel và Cyprus còn có 2 quốc gia khác là Hy Lạp và Italy.

Thỏa thuận giữa các bên về việc xây dựng đường ống khí đốt dự kiến sẽ chính thức được ký kết tại Hy Lạp trong năm nay.

Được thiết kế để vận chuyển khoảng 10 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm, đường ống này có điểm khởi đầu nằm ở ngoài khơi cách đường bờ biển phía Nam của Cyprus 170km và chạy thẳng vào lãnh thổ của nước này, tiếp đó sẽ nối sang Hy Lạp và điểm cuối sẽ nằm gần thành phố Otranto thuộc Đông Nam Italy.

Liên minh châu Âu (EU) đã tài trợ 100 triệu euro (khoảng 112 triệu USD) cho việc nghiên cứu tính khả thi của dự án này.

Nhân chuyến thăm Cyprus của Tổng thống Rivlin, hai bên đã thảo luận chi tiết về các lĩnh vực hợp tác trong vấn đề năng lượng, an ninh, kinh tế, du lịch, nghiên cứu và sáng tạo./.
Việt Thắng (TTXVN/Vietnam+)