Israel đã chính thức gửi thư xin lỗi Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara dọa rút Đại sứ Oguz Celikkol về nước do những tranh cãi xuất phát từ cách hành xử của một thứ trưởng ngoại giao Israel đối với ông Celikkol.

Văn phòng Thủ tướng Israel ngày 13/1 ra thông cáo báo chí cho biết Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Ngoại trưởng Avigdor Lieberman đã cùng viết một bức thư xin lỗi. Bức thư này đã được Thứ trưởng Ngoại giao Israel Danny Ayalon gửi tới Đại sứ Celikkol, với hy vọng vụ việc này sẽ được chấm dứt.

Nội dung bức thư có đoạn viết: "Với tư cách cá nhân, tôi không có ý định làm bẽ mặt Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ và tôi thấy hối tiếc về cách thức bày tỏ sự phản đối đối với bộ phim truyền hình dài tập của Thổ Nhĩ Kỳ mà Tel Aviv cho là nhằm kích động tình cảm chống Nhà nước Do Thái".

Thủ tướng Netanyahu cũng đã khiển trách cách hành xử của Bộ Ngoại giao Israel và một lần nữa bày tỏ quan ngại về mối quan hệ "lạnh nhạt" giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ.

Đáp lại lời xin lỗi trên, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Ankara đã nhận được lời xin lỗi "mà nước này chờ đợi". Theo một nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara quyết định không rút Đại sứ Celikkol về nước.

Trước đó, hãng thông tấn Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Tổng thống nước này Abdullah Gul nói rằng nếu Israel không giải quyết vụ việc ngay trong tối 13/1 thì "Đại sứ Celikkol sẽ về nước trên chuyến bay đầu tiên của ngày 14/1".

Theo báo chí hai nước, Bộ Ngoại giao Israel triệu ông Celikkol đến để phản đối một bộ phim truyền hình dài tập của Thổ Nhĩ Kỳ có tên "Thung lũng của bầy sói", mô tả các lực lượng an ninh Israel bắt cóc trẻ em và bắn giết người già. Israel cho rằng sự mô tả này mang thông điệp chống Nhà nước Do thái.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Ngoại giao Ayalon đã thu xếp để ông Celikkol ngồi ở vị trí thấp hơn và bỏ lá cờ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi bàn làm việc./.

(TTXVN/Vietnam+)