Ngày 30/5, Giám đốc Cơ quan An ninh nội địa Israel (Shin Bet), ông Yoram Cohen cho biết trong năm qua, các nhóm phiến quân đã gia tăng nỗ lực tấn công các mục tiêu của cả Israel lẫn Do Thái trên toàn thế giới.

Báo cáo trước Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng thuộc Quốc hội Israel, ông Cohen cho biết: "Chúng ta đã thấy sự gia tăng đáng kể những âm mưu nhằm vào các mục tiêu của Israel lẫn Do Thái trên toàn thế giới". Theo báo "Bưu điện Jerusalem", Shin Bet, cũng như quân đội và Cơ quan tình báo nước ngoài (Mossad) đã ngăn chặn thành công các chiến dịch của phiến quân từ lúc manh nha mà "phần lớn không được công khai".

Cũng theo báo trên, ông Cohen còn cáo buộc Iran đã đóng vai trò đầu sỏ trong các âm mưu trên, đồng thời tiết lộ các điệp viên Iran đã thâm nhập Dải Gaza và huấn luyện tích cực cũng như "truyền bá kiến thức" cho các tay súng Hamas và Hồi giáo Jihad tại đây. Mô tả Dải Gaza là một "kho vũ khí khổng lồ", ông Cohen khẳng định hai nhóm trên đã chất kho hàng nghìn rốckét và có khoảng 20.000 tay súng.

Ngoài ra, ông Cohen cũng cho biết các nhóm tay súng này còn hoạt động tích cực trên khắp Bán đảo Sinai của Ai Cập và Bờ Tây, nơi Shin Bet gần đây đã phát hiện một số mạng lưới người Palesine hoạt động tại khu vực Hebron và âm mưu tiến hành một loạt vụ tấn công đẫm máu nhằm vào người định cư Do Thái./.