Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hai ngày trước hạn chót thành lập chính phủ mới, ngày 4/5, đảng Likud của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ký thỏa thuận liên minh với đối tác thứ ba là đảng Shas.

Sau thỏa thuận này, liên minh cầm quyền của ông Netanyahu đã nắm trong tay 53 ghế trên tổng số 120 ghế tại Knesset (Hạ viện).

Trong một tuyên bố, đảng Likud cho biết đảng Shas sẽ được nắm giữ 3 vị trí bộ trưởng là kinh tế, các vấn đề tôn giáo và phát triển Cao nguyên Golan và khu vực sa mạc Negev.

Tuyên bố này được đưa ra ít giờ sau khi truyền thông địa phương dẫn lời người phát ngôn của Ngoại trưởng sắp mãn nhiệm Avigdor Lieberman khẳng định sẽ không gia nhập liên minh của ông Netanyahu.

Đảng chống Arab của ông Lieberman hiện có 6 ghế tại Knesset.

Chính vì vậy, trong bước tiếp theo, Thủ tướng Netanyahu sẽ phải thuyết phục Chủ tịch đảng cực hữu Ngôi nhà Do Thái (JH) Naftali Bennett gia nhập liên minh, nhằm có thêm 8 ghế để có đa số 61 ghế tại Knesset.

Nếu chấp nhận gia nhập liên minh, nhiều khả năng ông Bennett sẽ trở thành Ngoại trưởng như một số thành viên Likud mong muốn.

Trước đó, ông Netanyahu đã đạt thỏa thuận liên minh với hai đảng, gồm đảng chủ trương ôn hòa Kulanu và đảng Ngũ thư Do Thái giáo Thống nhất (UTJ) cánh hữu.

Dự kiến vị trí Bộ trưởng Tài chính sẽ thuộc về đảng Kulanu, trong khi đảng UTJ sẽ có thể được giao chức Bộ trưởng và Thứ trưởng Bộ Y tế, đồng thời sẽ phụ trách Ủy ban Tài chính của Hạ viện./.