Ngày 24/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Israel đã ngăn chặn được làn sóng người châu Phi nhập cư bất hợp pháp vào Israel từ bán đảo Sinai và đang tiếp tục đẩy mạnh hoạt động này.

Trong một tuyên bố của chính phủ, ông Netanyahu nêu rõ mục tiêu của Tel Aviv là hồi hương người nhập cư bất hợp pháp và Israel đã liên hệ với một số chính phủ châu Phi về vấn đề này.

Theo kế hoạch, trong tháng tới, Tel Aviv sẽ hoàn tất việc dựng hàng rào thép gai lắp đặt thiết bị cảm ứng và camera an ninh ở biên giới với Sinai của Ai Cập.

Israel bắt đầu xây dựng hàng rào nói trên vào cuối năm 2010 để ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp qua biên giới này. Đây cũng được xem là tuyến buôn người và ma túy lớn vào Israel.

Vào đêm 17/6, một chiếc máy bay chở 127 người Nam Sudan tị nạn nhập cư bất hợp pháp Israel đã cất cánh rời sân bay Ben Gurion gần thành phố Ten Aviv - Israel. Đây là đợt hồi hương đầu tiên của hàng chục nghìn người châu Phi nhập cư bất hợp pháp vào Israel.

Theo số liệu thống kê, có khoảng 60.000 người châu Phi đang cư trú bất hợp pháp tại Israel, tập trung chủ yếu tại những khu vực nghèo nàn ở phía Nam thành phố Tel Aviv. Trong đó, khoảng 1,500 người tị nạn đến từ Nam Sudan./.  

(TTXVN)