Các tín đồ Palestine tham gia lễ cầu nguyện ngày thứ sáu hàng tuần bên ngoài Nhà Vòm Đá tại khu đền Al-Aqsa sau khi lệnh hạn chế tiếp cận được nới lỏng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 14/11, Chính phủ Israel đã quyết định dỡ bỏ các biện pháp hạn chế người Hồi giáo tới cầu nguyện tại đền thờ Al-Aqsa ở Jerusalem.

Đây được coi là kết quả của những nỗ lực nhằm giảm căng thẳng tại khu vực của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Người phát ngôn cảnh sát Jerusalem cho biết lần đầu tiên trong nhiều tháng qua, nam giới thuộc mọi lứa tuổi được cho phép tới cầu nguyện tại đền thờ Al-Aqsa. Khoảng 40.000 tín đồ đã tham gia buổi cầu nguyện ngày thứ Sáu mà không xảy ra bất cứ vụ xung đột nào.

Trước động thái tích cực của Israel, ngày 14/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết Washington đánh giá cao quyết định dỡ bỏ hạn chế tới đền thờ Al-Aqsa và đây là bước đi tích cực nhằm duy trì hiện trạng các địa điểm tôn giáo tại Jerusalem.

Quyết định trên được chính quyền Tel Aviv đưa ra một ngày sau các cuộc gặp ba bên giữa Ngoại trưởng Mỹ Kerry, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Quốc vương Jordan Abdullah II tại Amman để thảo luận về các biện pháp nhằm xoa dịu căng thẳng giữa Israel và Palestine tại Jerusalem trong vài tuần qua và đang có nguy cơ lan sang Bờ Tây và các khu vực lãnh thổ chiếm đóng của Palestine.

Phát biểu với báo giới sau hội đàm, Ngoại trưởng Kerry cho biết các bên đã nhất trí giữ nguyên trạng các địa điểm tôn giáo tại Jerusalem. Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ, các bên liên quan cần có những bước đi mang tính xây dựng thực sự nhằm làm giảm căng thẳng và tạo điều kiện hướng tới một con đường hợp tác, xây dựng và khách quan.

Cũng trong thời gian ở Amman, ông Kerry cũng có cuộc gặp với Tổng thống Palestine Mahmud Abbas và nhà lãnh đạo Chính quyền Ramallah đã cam kết nỗ lực làm giảm căng thẳng tại Jerusalem.

Dự kiến, Ngoại trưởng Đức Frank - Walter Steinmeier ngày 15/11 sẽ tới Israel và các vùng lãnh thổ Palestine để thảo luận với lãnh đạo các bên.

Mặc dù tình hình tại Jerusalem đã tạm lắng trong ngày 14/11, nhưng bạo lực vẫn tiếp tục bùng phát tại một số khu vực tiếp giáp giữa phần lãnh thổ Israel và Palestine.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Kháng chiến nhân dân Palestine (PRC), khoảng 150 người Palestine đã vượt qua hàng rào biên giới tại thị trấn Qalandiya ở Bờ Tây để phản đối sự chia cách lãnh thổ.

Trong khi đó, kết thúc buổi cầu nguyện ngày 14/11, hơn 1.500 người Palestine đã tập trung tại thành phố Umm al-Fahm miền Bắc Israel, nơi sinh sống chủ yếu của người Israel gốc Arab, để phản đối việc cảnh sát Israel trước đó đã bắn chết thanh niên Palestine với cáo buộc tấn công cảnh sát bằng dao.

Các cuộc ẩu đả cũng xảy ra tại thành phố Hebron Bờ Tây khi hơn 300 người Palestine đốt lốp xe và ném đá về phía cảnh sát và lực lượng biên phòng Israel. Tuy nhiên, trong hầu hết các cuộc biểu tình lần này, lực lượng an ninh và quân đội Israel gần như không tiến hành bất cứ hành động trấn áp nào đáng kể.

Trước đó, PRC và một số nhóm hoạt động xã hội tại Palestine đã kêu gọi người Palestine tổ chức các cuộc tuần hành trong ngày lễ cầu nguyện cuối tuần nhằm phản đối sự chia cách lãnh thổ và sự cấm đoán người dân Bờ Tây đến thánh địa Jerusalem./.