Ảnh minh họa. (Nguồn: prc.org.uk)

Theo Sputnik, Thứ trưởng Ngoại giao Israel Tzipi Hotovely ngày 27/8 cảnh báo nước này có thể sẽ cắt những khoản đóng góp hàng năm cho Liên hợp quốc nếu tổ chức này không thay đổi cách tiếp cận với nhà nước Do Thái.

Động thái này được đưa ra vào thời điểm Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bắt đầu chuyến công du 3 ngày tới Israel và Palestine.

Theo quan chức Israel nói trên, Tel Aviv nhất định sẽ thẳng thắn đặt ra câu hỏi về "thành kiến chống Israel" của Liên hợp quốc trong chuyến thăm của ông Gutteres.

Báo The Times of Israel dẫn lời Thứ trưởng Hotovely nêu rõ: "Chúng tôi sẽ tìm kiếm một sự thay đổi sâu sắc về cách Liên hợp quốc đối xử với Israel. Đây là thời điểm để đưa vấn đề này ra bàn thảo một cách thẳng thắn và giải quyết sự bất đồng này," nhấn mạnh rằng Tel Aviv sẽ "không dung thứ thành kiến chống Israel."

[Israel không kích ở Gaza nhằm đáp trả vụ tấn công rocket]


Theo Thứ trưởng Hotovely, Washington cũng đã lên tiếng phản đối lập trường của Liên hợp quốc đối với Israel, đồng thời đe dọa cắt tài trợ cho tổ chức này.

Những căng thẳng giữa Liên hợp quốc và Israel bắt đầu từ tháng 1/2017 khi nhà nước Do Thái cắt giảm 6 triệu USD khoản tiền đóng góp hàng năm cho Liên hợp quốc để đáp trả nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa ra hồi tháng 12/2016 lên án các hoạt động định cư của Israel tại Bờ Tây. Israel tiếp tục cắt giảm những khoản tiền này vào tháng 3 và 5, sau những nghị quyết của Liên hợp quốc cáo buộc Tel Aviv vi phạm nhân quyền tại Cao nguyên Golan bị chiếm đóng của Syria và Bờ Tây, cũng như gọi Israel là một quốc gia chiếm giữ Jerusalem./.