Khu định cư Do Thái ở thành phố Bờ Tây Hebron. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/7, Chính quyền Israel thông báo đã đóng băng kế hoạch cho đất để mở rộng thành phố của người Palestine ở Bờ Tây do sự phản đối quyết liệt của người dân Israel.

Trước đó, Israel có kế hoạch nhượng lại một khu đất do quân đội nước này quản lý cho phía người Palestine để mở rộng thành phố ở Bờ Tây, do mật độ dân số của thành phố này quá đông đúc. Đề xuất nhượng đất trên đã vấp phải phản ứng của những người Israel khai hoang mảnh đất này.

[Israel khởi công xây khu định cư mới đầu tiên ở Bờ Tây sau 25 năm]

Người phát ngôn của Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh chính phủ nước này sẽ thận trọng trong việc xem xét vấn đề mở rộng thành phố của người Palestine trong các khu vực do quân đội Israel kiểm soát ở Bờ Tây vào cuối tháng này.

Từ nay đến khi đó, đề xuất chuyển nhượng một phần của khu C (Area C) cho phép mở rộng thành phố Qalqiliya của người Palestine sẽ tạm thời dừng lại.

Hồi năm ngoái, Chính phủ của Thủ tướng Netanyahu đã lặng lẽ thông qua một kế hoạch cho phép thành phố của người Palestine được tăng gấp đôi diện tích bằng việc mở rộng đến ranh giới khu C.

Kể từ đó, những người khai hoang đã dựng các hàng rào để chống lại việc di dời, kêu gọi hành động đó của Chính quyền Israel là "phần thưởng cho khủng bố"./.