Một khu định cư Do Thái ở Bờ Tây. (Nguồn: Reuters)

Quân đội Israel cho biết nước này đã đóng cửa khu Bờ Tây trước khi kỳ lễ Purim của người Do Thái bắt đầu vào tối 23/3, và các biện pháp an ninh được triển khai trong dịp lễ hội này sẽ vẫn có hiệu lực cho đến ngày 26/3.

Israel đưa ra quyết định bất thường này trong bối cảnh làn sóng tấn công bạo lực nhằm vào người Israel kể từ tháng 10/2015 đến nay ngày càng gia tăng.

Quyết định trên, nhằm ngăn người Palestine vượt khu Bờ Tây vào Israel, sẽ ảnh hưởng tới hàng chục nghìn người lao động Palestine. Những trường hợp ngoại lệ sẽ được áp dụng đối với các trường hợp nhân đạo và y tế. Theo người phát ngôn quân đội Israel, các biện pháp an ninh đã được triển khai theo chỉ thị của chính phủ Israel.

Israel thường đóng cửa khu Bờ Tây vào các lễ hội của người Do Thái như lễ Passover và Yom Kippur. Tuy nhiên, nước này ít khi có động thái như vậy trong lễ hội Purim - lễ hội bao gồm các cuộc diễu hành được trình diễn trên đường phố và rất đông tín đồ Do Thái đến viếng Bức tường phía Tây tại thành cổ Jerusalem.

Căng thẳng giữa Israel và Palestine bùng phát từ tháng 9/2015 liên quan đến khu đền Al-Aqsa ở Jerusalem, nơi linh thiêng đối với cả người Hồi giáo và người Do Thái.

Tranh cãi đã dẫn tới một loạt vụ tấn công bạo lực từ ngày 1/10/2015 khiến hơn 198 người Palestine, 28 người Israel thiệt mạng./.