Binh sỹ Israel thẩm vấn người Palestine ở làng Sair, phía tây thị trấn Hebron ngày 2/4.(Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/4, văn phòng Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah thông báo Israel đã đồng ý chuyển toàn bộ tiền thuế thu hộ chính quyền Palestine mà Tel Aviv phong tỏa từ tháng Một tới nay.

Theo thông báo trên, tại một cuộc họp với các quan chức Palestine, phía Israel đã cam kết bàn giao số tiền thuế lên đến 1,8 tỷ shekel (gần 500 triệu USD) thu hộ Palestine từ tháng 12/2014 đến tháng 3/2015, vào ngày 20/4 tới.

Hồi đầu tháng này, Tel Aviv đã đồng ý trả khoảng 400 triệu USD cho Palestine sau khi khấu trừ các khoản nợ của Palestine về điện, nước và các dịch vụ y tế, song phía Palestine không chấp thuận và cảnh báo sẽ nhờ Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) can thiệp.

Theo thỏa thuận kinh tế mà hai bên ký kết vào năm 1994, mỗi tháng Israel thu hộ Palestine 127 triệu USD tiền thuế hải quan đánh vào các loại hàng hóa nhập vào thị trường Palestine thông qua các cửa khẩu của Israel.

Nếu không tính các khoản tài chính viện trợ bên ngoài, tiền thu thuế này chiếm tới 2/3 nguồn ngân sách của Palestine, được dùng để duy trì hoạt động của chính phủ và trả lương công chức.

Tuy nhiên, từ đầu năm tới nay, chính quyền Israel đã ngừng chuyển khoản tiền này nhằm trả đũa việc Palestine xin gia nhập ICC.

Thông báo của văn phòng Thủ tướng Hamdallah cũng cho biết sau khi nhận lại tiền thuế, trước tiên Palesine sẽ trả tiền lương tháng 4 cho 180.000 công chức, sau đó sẽ thanh toán sớm nhất có thể khoản nợ 40% lương của họ kể từ tháng 12 vừa qua./.