Đài phát thanh Quân đội Israel ngày 28/8 đưa tin nước này sẽ triển khai toàn bộ hệ thống phòng thủ tên lửa như một biện pháp đề phòng nguy cơ Syria tiến hành các vụ tấn công trả đũa nếu bị các cường quốc Phương Tây tấn công như đã đe dọa

Đài trên không cung cấp chi tiết về số lượng cũng như vị trí triển khai các khẩu đội tên lửa đánh chặn vì lý do bí mật. Được biết, vũ khí mà các đơn vị phòng không của Israel đang sử dụng gồm hệ thống phòng không tầm ngắn Vòm Sắt, tên lửa đánh chặn tầm trung Patriot và tên lửa đánh chặn tầm xa Arrow II.

Cùng ngày, nội các Israel đã thông qua lệnh động viên một phần quân dự bị. Theo Đài phát thanh quân đội Israel, một số lượng chưa xác định quân dự bị sẽ được triển khai tới các đơn vị đồn trú ở khu vực phía Bắc, giáp giới với Liban và Cao nguyên Golan, mà Israel chiếm của Syria trong cuộc chiến tranh sáu ngày năm 1967.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Đức Thomas de Maiziere về khả năng tiến hành tiến hành một cuộc tấn công đáp trả của quốc tế trước cáo buộc vũ khí hóa học đã được sử dụng tại Syria.

Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc George Little, hai ông đã hội ý về "sự cần thiết để cộng đồng quốc tế cân nhắc hình thức phản ứng trước diễn biến bi thảm này tại Syria".

Trong khi đó, Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki đã bác bỏ việc Phương Tây can thiệp quân sự vào nước láng giềng Syria và cảnh báo "giải pháp quân sự là bước đường cùng chẳng mang lại gì ngoài sự tàn phá đối với Syria".

Phát biểu trên truyền hình, ông Maliki nêu rõ: "Tất cả các lực lương an ninh và chính trị tại Baghdad và các tỉnh, thành trên toàn Iraq đã thông báo cấp độ báo động cao nhất".

Cùng ngày, Bộ trưởng Thông tin kiêm Người phát ngôn Chính phủ Jordan, Mohammad Momani cho biết vương quốc thân Mỹ này sẽ không để bị biến thành bàn đạp cho các cuộc tấn công vào Syria, đồng thời khẳng định Jordan ủng hộ một "giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Syria", thay vì một cuộc tấn công quân sự nhằm vào quốc gia Trung Đông này./.
(Vietnam+)