Israel, EU cang thang ve quyet dinh dan nhan hang hoa tu khu dinh cu hinh anh 1Một sản phẩm được dán nhãn có nguồn gốc từ khu định cư ở Bờ Tây. (Nguồn: Middle East Monitor)

Ngày 11/11, Israel đã triệu phái viên của Liên minh châu Âu (EU) tới để phản đối các quy định vừa được EU thông qua liên quan tới việc dán nhãn những sản phẩm xuất xứ từ các khu định cư của Israel.

Trước đó cùng ngày, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố những quy định về việc dán nhãn hàng hóa Israel có nguồn gốc xuất xứ từ Bờ Tây, Đông Jerusalem và Cao nguyên Golan.

Giới chức Israel lên án quyết định của EU là “phân biệt đối xử”, “bài Do Thái” và "mang động cơ chính trị".

Trước đó, EU cũng đã ban hành quy định không cho hàng hóa từ các khu định cư của Israel hưởng chính sách miễn thuế nhập khẩu như các sản phẩm sản xuất trong phạm vi biên giới hợp pháp của Israel.

Cùng ngày, EU nhấn mạnh quyết định gắn mác sản phẩm sản xuất tại các khu định cư của Israel là vì lý do pháp lý liên quan đến nguồn gốc sản phẩm theo chính sách tiêu dùng của EU, không xuất phát từ động cơ chính trị.

Phát biểu với báo giới sau khi EU thông qua quyết định trên, Phó Chủ tịch EC Valdis Dombrovskis khẳng định: "Đây là một vấn đề kỹ thuật, không thể hiện lập trường chính trị."

Theo ông, đây không phải là một đạo luật mới hay chính sách mới, mà quyết định trên chỉ làm rõ một số yếu tố liên quan đến cách hiểu và thực thi hiệu quả luật pháp hiện hành của EU.

Ông nhấn mạnh: "EU không ủng hộ bất cứ hình thức nào nhằm tẩy chay hay trừng phạt Israel."

Israel chiếm đóng Bờ Tây và Đông Jerusalem, Dải Gaza và Cao nguyên Golan trong cuộc Chiến tranh Trung Đông năm 1967.

Sau đó, nước này sáp nhập Cao nguyên Golan và Đông Jerusalem, động thái chưa bao giờ được cộng đồng quốc tế công nhận.

Năm 2005, Israel rút quân khỏi Gaza, song vẫn duy trì quyền kiểm soát ra vào vùng lãnh thổ này./.
(TTXVN/Vietnam+)