Israel giai tan quoc hoi, an dinh ngay tong tuyen cu moi hinh anh 1Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Israel ở Jerusalem. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Israel sẽ tiến hành tổng tuyển cử vào ngày 2/3/2020 sau khi Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu và lãnh đạo đảng đối thủ Xanh-Trắng không thể thành lập được chính phủ liên hiệp.

Đây sẽ là cuộc bầu cử thứ ba tại Israel trong vòng 12 tháng qua.

Ngày 12/12, với 94 phiếu thuận và không có phiếu chống, các nghị sỹ Israel đã nhất trí giải tán quốc hội và ấn định thời điểm bầu cử mới. Cuộc bỏ phiếu diễn ra ít giờ sau khi qua thời hạn chót về thành lập liên minh cầm quyền. 

Theo Luật Cơ bản của Israel, sau khi quốc hội bị giải tán, nước này sẽ phải tổ chức bầu cử trong 90 ngày sau đó, tức hạn cuối là ngày 10/3/2020.

[Israel phải tiến hành bầu cử lần ba trong chưa đầy 12 tháng]

Ngày 2/3/2020 đã được lựa chọn do ngày 10/3 năm sau trùng vào ngày lễ Purim trong lịch Do Thái.

Israel rơi vào bế tắc chính trị sau khi phải tổ chức bầu cử quốc hội 2 lần chỉ trong vòng 5 tháng (vào tháng 4 và tháng 9) nhưng vẫn không thể thành lập được chính phủ mới.

Trong cuộc bầu cử lần thứ hai hôm 17/9 vừa qua, hai đảng giành nhiều ghế nhất là đảng Xanh-Trắng (33 ghế) và đảng Likud (32 ghế) đều không đủ đa số quá bán trong quốc hội 120 ghế để tự thành lập chính phủ.

Lãnh đạo hai đảng này đồng ý đàm phán thành lập chính phủ đoàn kết nhằm phá vỡ bế tắc chính trị sau bầu cử, nhưng các nỗ lực thành lập chính phủ liên minh tại Israel thất bại do ông Benjamin Netanyahu - lãnh đạo đảng Likud - và ông Benny Gantz đứng đầu đảng Xanh-Trắng không tìm kiếm được đồng thuận về một chính phủ mà chức thủ tướng được lãnh đạo hai đảng luân phiên nắm giữ, cũng như vấn đề các đảng tôn giáo trong liên minh cánh hữu ủng hộ Thủ tướng Netanyahu.

Thủ tướng Netanyahu sẽ tiến hành chiến dịch vận động tranh cử cho cuộc bầu cử sắp tới trong bối cảnh ông đứng trước nguy cơ bị truy tố về các cáo buộc tham nhũng và lạm quyền.

Ngoài ra, ông cũng đối mặt với một cuộc bầu chọn người nắm giữ cương vị Chủ tịch đảng Likud, có thể diễn ra vào ngày 26/12. Ủy ban trung ương đảng Likud sẽ nhóm họp vào chiều tối ngày 12/12 để bỏ phiếu thông qua thời điểm bỏ phiếu nêu trên./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)