Ông Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 27/9 đã hoan nghênh việc Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sissi kêu gọi một giải pháp cho cuộc xung đột Israel-Palestine và mở rộng hiệp định hòa bình Ai Cập-Israel sang nhiều nước Arab khác.

Tuyên bố từ Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết ông Benjamin Netanyahu đồng thời kêu gọi Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas nối lại đàm phán hòa bình.

Phát biểu của Tổng thống Ai Cập Sissi còn nhận được sự hoan nghênh của thủ lĩnh đảng Yesh Atid của Israel, ông Yair Lapid, cũng là người ủng hộ sáng kiến hòa bình Arab. Ông Lapid cho rằng điều này chứng tỏ Israel có cơ hội để thúc đẩy thỏa thuận khu vực với các nước Arab ôn hòa và duy trì lợi ích an ninh của nhà nước Do Thái.

Trả lời truyền thông trước đó, Tổng thống Ai Cập Sissi cho rằng các bên cần nối lại nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề Palestine và mở rộng hiệp định hòa bình suốt gần 40 năm qua giữa Ai Cập và Israel với nhiều nước Arab khác. Ông cũng hy vọng việc giải quyết vấn đề Palestine có thể thay đổi bộ mặt khu vực và cải thiện cơ bản tình hình.

Hồi đầu tháng, Thủ tướng Israel tuyên bố sẵn sàng gặp Tổng thống Chính quyền Palestine để nối lại các cuộc đàm phán hòa bình mà không có điều kiện tiên quyết. Truyền thông Israel cho biết hai bên đã có các cuộc tiếp xúc bí mật trong những tháng gần đây. Trong khi đó, giới chức Mỹ tỏ ý sẽ nối lại nỗ lực nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông sau khi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết./.