(Nguồn: Reuters)

Ngày 21/8, Israel đã hoan nghênh việc Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua thỏa thuận hòa giải song phương chấm dứt tình trạng rạn nứt giữa hai nước trong 6 năm qua.

Tuyên bố từ Văn phòng Thủ tướng Israel nêu rõ: "Israel hoan nghênh quyết định của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ và mong chờ những bước tiếp theo của việc thực thi thỏa thuận." Tuyên bố khẳng định Israel đang hướng tới tiến hành trao đổi Đại sứ với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm khôi phục hoàn toàn quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Quan hệ đồng minh thân cận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đã bị đổ vỡ sau vụ Hải quân Israel tấn công tàu Mavi Marmara của Thổ Nhĩ Kỳ chở hàng cứu trợ tới Dải Gaza hồi năm 2010, làm 10 nhà hoạt động xã hội của Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng. Sau vụ việc trên, hai nước đã rút Đại sứ về nước, cắt đứt quan hệ an ninh, chỉ duy trì các quan hệ ngoại giao ở mức thấp.

Ngày 20/8, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ thông báo Quốc hội nước này đã thông qua thỏa thuận hòa giải được ký với Israel ngày 27/6 vừa qua.

Theo thỏa thuận, trong vòng 25 ngày, Israel sẽ trả 20 triệu USD bồi thường cho các nạn nhân của vụ tấn công 6 năm trước. Các cá nhân Israel liên quan đến vụ việc sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị phạt tiền.

Bên cạnh đó, thỏa thuận cũng sẽ nới lỏng việc phong tỏa đối với Dải Gaza, cho phép Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza qua các cảng của Israel.

Nội các Israel đã thông qua thỏa thuận trên vào cuối tháng Sáu./.