Israel hoi thuc cong dan roi khoi Tho Nhi Ky do lo so IS hinh anh 1Cảnh sát và nhân viên tình nguyện giúp đỡ các nạn nhân bị thương trong vụ đánh bom tại Istanbul ngày 19/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/3, Israel đã hối thúc các công dân nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ rời khỏi nước sở tại "càng sớm càng tốt," nâng mức khuyến cáo đi lại với dự báo về khả năng xảy ra các vụ tấn công tiềm tàng sau vụ đánh bom liều chết ở Istanbul hôm 19/3.

Việc 3 du khách Israel và một người Iran thiệt mạng trong vụ đánh bom ở Istanbul trên đã khiến cơ quan chống khủng bố thuộc văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phải ban bố cảnh báo chung “cấp 3” đối với hoạt động đi lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 28/3, cơ quan trên đã nâng cảnh báo lên "cấp 2," nhấn mạnh tới “mối đe dọa hiện hữu cao”, theo đó tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và các nhóm tương tự sẽ tấn công những điểm du lịch đông khách của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, thông báo không nói rõ lý do dẫn đến việc nâng mức cảnh báo này. Nếu Israel đưa ra cảnh báo “cấp 1”, điều này đồng nghĩa với việc các công dân nước này bị hối thúc rời khỏi nước sở tại “ngay lập tức.”

Mỗi năm có hàng chục nghìn người Israel đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

Trong 8 tháng qua, IS đã nhận gây ra 4 trong tổng số 6 vụ tấn công bằng bom tại Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó vụ khủng bố đẫm máu nhất xảy tại thủ đô Ankara hồi tháng 10 năm ngoái đã cướp đi sinh mạng của 103 người và vụ đánh bom bên ngoài "Thánh đường Xanh" ở Istanbul tháng 1 vừa qua làm 12 khách du lịch Đức thiệt mạng./.
(TTXVN/Vietnam+)