Các gia đình người tị nạn châu Phi nghỉ ngơi gần một công viên ở Tel Aviv. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/4, Chính phủ Israel thông báo đã hủy bỏ kế hoạch trục xuất bắt buộc đối với hàng chục nghìn người tị nạn châu Phi sau khi không tìm được một quốc gia nào tình nguyện tiếp nhận họ.

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, trong một thông báo phản hồi với Tòa án Tối cao - hiện đang đánh giá kế hoạch trục xuất này, chính phủ Israel khẳng định "ở giai đoạn hiện tại khả năng thực hiện việc trục xuất bắt buộc sang một nước thứ ba không nằm trong chương trình nghị sự."

Với quyết định hủy bỏ trục xuất, giờ đây những người nhập cư bất hợp pháp lại có thể nộp đơn xin cư trú mỗi 60 ngày như trước đây.

Động thái của chính phủ Israel đã ngay lập tức nhận được hoan nghênh của những người nhập cư bất hợp pháp.

Tuy nhiên, trên trang Twitter cá nhân, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết sẽ dự thảo một đạo luật cho phép mở lại các trung tâm giam giữ người tị nạn ở Israel, đồng thời yêu cầu Bộ trưởng Nội vụ ngay lập tức chuẩn bị cho kế hoạch này cũng như thúc đẩy các biện pháp an ninh khác để giải quyết vấn đề.

Trước đó, Tòa án Tối cao Israel đã hủy bỏ một đạo luật cho phép giam giữ người tị nạn và yêu cầu đóng cửa các trung tâm giam giữ.

Theo số liệu chính thức của Bộ Nội vụ Israel, hiện có khoảng 42.000 người châu Phi nhập cư, chủ yếu sinh sống trong các khu phố nghèo tại phía Nam thành phố Tel Aviv./.