Israel huy ke hoach xay 20.000 nha dinh cu o Bo Tay hinh anh 1Khu định cư mới của người Do Thái được xây dựng tại Har Homa ngày 20/12/2012. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, tối 12/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã hủy bỏ các kế hoạch xây dựng 20.000 nhà định cư mới ở Bờ Tây, sau khi vấp phải sự chỉ trích của Mỹ và Palestine đối với dự án này.

Tuyên bố từ Văn phòng Thủ tướng Israel cho hay ông Netanyahu đã ra lệnh cho Bộ trưởng Nhà ở Uri Ariel “rà soát lại tất cả các bước đánh giá tiềm năng quy hoạch nhà tái định cư mà ông sắp xếp trong bối cảnh không có sự phối hợp từ trước nào”.

Kế hoạch này là “một hành động tạo sự đối đầu không cần thiết với cộng đồng quốc tế vào thời điểm khi chúng ta đang nỗ lực để thuyết phục các thành bên trong cộng đồng quốc tế để đạt được thỏa thuận tốt hơn với Iran”.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cảnh báo các kế hoạch xây dựng nhà định cư mới được Israel công bố nói trên sẽ buộc ông phải tuyên bố chấm dứt tiến trình hòa bình nếu những kế hoạch đó tiếp tục được triển khai.

Washington cũng đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về các dự án này./.

(Vietnam+)