Israel: Iran da chieu mo chien binh Palestine thong qua Nam Phi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: facts.co)

Reuters đưa tin, ngày 3/1, Cơ quan an ninh nội địa Israel (Shin Bet) cho biết đã triệt phá một tổ chức cơ sở chiến binh Palestine tình nghi do các sỹ quan tình báo Iran tuyển mộ và giám sát thông qua Nam Phi.

Trong thông báo của mình, Shin Bet cho biết 3 người Palestine từ khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng đã bị buộc tội gián điệp và khủng bố sau khi những người này khai nhận thực hiện nhiệm vụ do phía Iran giao, bao gồm chuẩn bị tiến hành đánh bom liều chết và cung cấp cho những người quản lý SIM điện thoại di động Israel.

Theo Shin Bet, đầu mối tiếp xúc của những nghi can này là một người Palestine sinh sống ở Nam Phi và đã được cơ quan tình báo Iran tuyển mộ.

[Israel cáo buộc Iran cung cấp vũ khí cho nhóm khủng bố ở Gaza]

Hiện chưa rõ liệu chính quyền Nam Phi có biết về hoạt động này hay không. Nam Phi có mối quan hệ căng thẳng với Israel và có tâm lý ủng hộ Palestine mạnh mẽ.

Thông báo của Shin Bet cho rằng nước này đóng vai trò là trung tâm tình báo hiệu quả của Iran. Thông báo có đoạn viết: “Trong quá trình điều tra, rõ ràng rằng tình báo Iran đã lợi dụng Nam Phi như một nơi để đặt địa bàn, tuyển mộ và điều hành các tình báo viên chống Israel tại khu vực Bờ Tây.”

Hiện Bộ Ngoại giao và Bộ Nội vụ Nam Phi cũng như Đại sứ quán Iran tại Pretoria chưa đưa ra bình luận gì trước các cáo buộc trên từ phía Israel./.
(Vietnam+)