Israel: Ke hoach hoa binh Trung Dong cua Phap phan tac dung hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 16/2 đã chỉ trích kế hoạch của Pháp tổ chức một hội nghị quốc tế về hòa bình Trung Đông, cho rằng kế hoạch này "khó hiểu" và phản tác dụng.

Trong nhiều tháng qua Pháp đã thúc đẩy tổ chức một hội nghị có sự tham gia của Israel và Palestine cùng các đối tác của hai bên này là Mỹ, một số nước châu Âu và Arab, nhằm khôi phục tiến trình hòa bình Trung Đông. Pháp đã cảnh báo nếu các nỗ lực hòa bình thất bại, Paris sẽ công nhận nhà nước Palestine.

Trả lời báo giới trong chuyến thăm thủ đô Berlin (Đức), Thủ tướng Israel Netanyahu nhấn mạnh lời cảnh báo trên của Pháp không tạo động lực để Palestine nhượng bộ. Ông Netanyahu cũng tái khẳng định quan điểm của Israel rằng hòa bình chỉ có thể đến từ các cuộc đối thoại song phương trực tiếp.

Thủ tướng Israel đưa ra tuyên bố trên sau khi Đại sứ Pháp tại Israel Patrick Masionnaive đã có cuộc gặp với quan chức phụ trách vấn đề chính trị thuộc Bộ Ngoại giao Israel Alon Ushpitz tại thành phố Jerusalem để giải thích về sáng kiến của Pháp.

Trong những ngày qua, các quan chức ngoại giao của Pháp cũng đã thảo luận với phía Palestine về kế hoạch này.

Theo kế hoạch, một nhóm hỗ trợ sẽ được thành lập bao gồm các ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, một số nước Arab và châu Âu cũng như các tổ chức quốc tế. Kế hoạch bao gồm hai giai đoạn, trước hết nhóm họp không có sự tham gia của các bên xung đột, sau đó đưa các bên này vào hội nghị vào mùa Hè tới.

Các nguồn tin từ Pháp cho biết kế hoạch trên của Paris không phải là giải pháp thay thế các cuộc đối thoại trực tiếp mà là nhằm tạo ra sự đồng thuận cho phép thiết lập các điều kiện để hai bên gặp gỡ. Giới chức Palestine đã bày tỏ hoan nghênh sáng kiến của Pháp.

Palestine luôn mong muốn một tiến trình quốc tế nhằm chấm dứt sự chiếm đóng của Israel và thực hiện giải pháp hai nhà nước.

Mỹ, vốn có truyền thống đóng vai trò trung gian hòa bình trong cuộc xung đột Israel-Palestine, chưa đưa ra quan điểm công khai về kế hoạch của Pháp. Giới phân tích cho rằng Washington dường như đang chờ tìm hiểu nội dung chi tiết của kế hoạch này.

Các cuộc hòa đàm gần đây nhất giữa Israel và Palestine do Ngoại trưởng Mỹ John Kerry làm trung gian đã đổ vỡ vào tháng 4/2014. Kể từ đó, tình hình đã trở nên xấu đi và triển vọng nối lại đàm phán ngày một xa vời.

Làn sóng bạo lực bùng phát tháng 10/2015 đã làm 165 người Palestine và 26 người Israel thiệt mạng./.
(TTXVN/Vietnam+)