Chính phủ Israel ngày 11/2 đã chính thức thông qua kế hoạch xây mới 90 căn nhà định cư tại Beit El gần Ramallah, chỉ một ngày sau khi nước này "bật đèn xanh" cho việc xây dựng 346 căn mới tại hai khu định cư ở phía Nam khu Bờ Tây.

Kế hoạch trên đã được Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak ký hồi tháng 8 năm ngoái, nhưng mới được Ủy ban kế hoạch thuộc cơ quan Quản lý dân sự nước này thông qua ngày 10/2.

Theo người phát ngôn của Cơ quan quản lý dân sự Israel, khu tái định cư Bây En được xúc tiến xây dựng như một phương án đền bù cho người dân sống tại Ulpana, khu định cư trái phép đã bị di dời vào năm ngoái.

Trước đó, ngày 10/2, Bộ Quốc phòng Israel xác nhận đã cho phép triển khai kế hoạch xây 200 nhà ở Tekoa và 146 căn khác tại Nokdim. Đây là hai khu định cư nhỏ biệt lập, nằm sâu trong khu vực phía Nam Bờ Tây và thuộc cụm Gush Etzion phía Nam Jerusalem.

Năm ngoái, Bộ Quốc phòng Israel cũng phê chuẩn kế hoạch xây dựng 523 căn nhà định cư trong một khu vực khác thuộc Gush Etzion, bước đầu tiên tiến tới thành lập một thành phố định cư mới tại khu vực này.

Israel lâu nay đã phải hứng chịu sự chỉ trích mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế sau khi Nhà nước Do Thái này đẩy mạnh các kế hoạch xây dựng định cư trên các vùng lãnh thổ chiếm đóng của người Palestine, đặc biệt ở Đông Jerusalem, địa danh mà người Palestine muốn là thủ đô của Nhà nước Palestine tương lai./.