Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 19/7 đã lên án những chỉ trích lặp đi lặp lại gần đây của Liên minh châu Âu (EU) đối với Israel, coi đó là điều “bất thường” và kêu gọi EU đánh giá lại quan hệ với nhà nước Do Thái.

Phát biểu tại Budapest trong chuyến thăm 3 ngày tới Hungary, Thủ tướng Netanyahu đã chỉ trích việc EU là tổ chức duy nhất áp đặt điều kiện trong quan hệ với Israel và EU phê phán Israel nhiều hơn bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới.

Ông cho biết Israel là nơi bảo vệ các giá trị và lợi ích của phương Tây cũng như góp phần hạn chế dòng người nhập cư vào khu vực này. Thủ tướng Netanyahu đề nghị EU xác định rõ chiều hướng phát triển quan hệ hai bên trong thời gian tới.

Phát biểu trên của Thủ tướng Netanyahu nhằm đáp trả những chỉ trích gần đây của EU đối với nước này về việc Israel xây dựng các khu định cư Do Thái tại khu vực chiếm đóng Bờ Tây và đàn áp các nhóm xã hội dân sự hay chỉ trích chính quyền.

[Israel lên kế hoạch xây dựng 800 nhà định cư mới ở Đông Jerusalem]

Ông Netanyahu đưa ra phát biểu sau cuộc họp với các nhà lãnh đạo nhóm Bộ tứ Visegrad (gồm Hungary, Ba Lan, Slovakia và Séc), những nước theo quan điểm dân tộc bài nhập cư trái với các nước còn lại trong EU.

Giới quan sát cho biết Israel đang tìm kiếm quan hệ gần gũi hơn với các quốc gia có thể giúp bảo vệ lợi ích của nước này tại các diễn đàn quốc tế và dường như Israel đã đạt được sự ủng hộ của Thủ tướng Hungary Victor Orban bởi những quan tâm chung và hành động thiện chí 2 bên dành cho nhau.

Chuyên gia về Trung Đông Peter Lintl nhận định với sự ủng hộ của các nước này, EU sẽ gặp khó khăn hơn trong việc thông qua các nghị quyết lên án Israel./.