Đại sứ quán Mỹ tại Tel Aviv. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 29/1, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu​ đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump​ thực hiện lời cam kết trong chiến dịch tranh cử của mình, đó là di dời Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Phát biểu sau phiên họp nội các hàng tuần, ông Netanyahu tiếp tục nhấn mạnh rằng Đại sứ quán Mỹ cần phải được chuyển đến Jerusalem.

Ông Netanyahu khẳng định Jerusalem là thủ đô của Israel và sau này nhiều nước khác cũng sẽ dời Đại sứ quán đến thành phố này.

Khác với lập trường của Mỹ từ trước đến nay, ông Trump từng cam kết sẽ coi Jerusalem là thủ đô của Israel và sẽ chuyển Đại sứ quán Mỹ tới đây.

Cam kết của ông Trump đã hứng chịu sự chỉ trích dữ dội từ giới chức Palestine, đồng thời khiến Liên minh châu Âu (EU) lo ngại.

Trong khi đó, Trợ lý Tổng Thư ký Liên đoàn Arập (AL) về vấn đề Palestine, ông Said Abu Ali​ khẳng định AL hy vọng ông Trump sẽ rút lại cam kết dời Đại sứ quán Mỹ tại Israel tới Jerusalem.

Ông cho rằng Tổng thống Trump cần phải thận trọng với lời cam kết mà mình đưa ra trong chiến dịch tranh cử.

Theo ông Abu Ali, việc dời Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem sẽ là hành động gây hấn chống lại quyền lợi của người dân Palestine, đồng thời vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc./.